Đồng thời, phục vụ xây dựng tài liệu đào tạo liên ngành về quy trình, kỹ năng tố tụng thân thiện với người chưa thành niên, trong đó có người chưa thành niên là nạn nhân, nhân chứng của xâm hại tình dục.

Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ pháp chế và Quản lý khoa học (Vụ 14), VKSND tối cao chủ trì hội thảo.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo VKSND cấp cao tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao, VKSND một số địa phương; đại diện Chương trình Bảo vệ trẻ em, UNICEF Việt Nam cùng đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương…

Tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ pháp chế và Quản lý khoa học, VKSND tối cao Hoàng Thị Quỳnh Chi đã phát biểu khai mạc nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức hội thảo, đồng thời mong rằng, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, trách nhiệm để hội thảo thu được nhiều kết quả hữu ích, từ đó phục vụ có hiệu quả vào việc xây dựng Sổ tay Kiểm sát viên và xây dựng tài liệu đào tạo liên ngành về quy trình, kỹ năng tố tụng thân thiện với người chưa thành niên.

leftcenterrightdel
Vụ trưởng Vụ pháp chế và Quản lý khoa học Hoàng Thị Quỳnh Chi phát biểu khai mạc hội thảo  

Hội thảo cũng được nghe đại diện Chương trình Bảo vệ trẻ em, UNICEF Việt Nam phát biểu, giới thiệu về Dự án EU-JULE, đồng thời nghe chuyên gia quốc tế trình bày báo cáo ban đầu và kế hoạch thực hiện dự án.

Theo đó, mục tiêu dự án nhằm xây dựng kiến thức, hiểu biết và kỹ năng cho Viện kiểm sát, năng lực cho Kiểm sát viên về tư pháp trẻ em, bạo lực và tình dục, tiến trình tố tụng thân thiện.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các cơ quan, ban ngành đã trình bày tham luận về các nội dung, như: Thực trạng công tác xét xử người chưa thành niên bị xâm hại tình dục; các quy định của pháp luật tố tụng hình sự về khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án xâm hại tình dục người chưa thành niên;

Các quy định của pháp luật hình sự liên quan đến các vụ án xâm hại tình dục người chưa thành niên; thực trạng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố trong các vụ án xâm hại tình dục người chưa thành niên; thực trạng công tác điều tra thân thiện với người chưa thành niên bị xâm hại tình dục…

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại hội thảo 

Theo VKSND tối cao cho biết, tội phạm xâm hại tình dục đang có diễn biến rất phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng, thủ đoạn phạm tội ngày càng đa dạng, nhất là đối với nạn nhân là trẻ em. Đối tượng xâm hại thường là người thân quen với nạn nhân dụ dỗ, đe dọa để thực hiện hành vi phạm tội, hoặc lợi dụng sự thiếu quản lý, chăm sóc của gia đình, sự non nớt của trẻ em.

Nhiều vụ đua đòi, yêu đương và quan hệ tình dục khi nạn nhân dưới 13 tuổi, hoặc nhiều trường hợp phạm tội do phong tục tập quán ở địa phương, như tục bắt vợ, tục ở rể, tục đi làm công… của một số dân tộc thiểu số tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt, có vụ sau khi thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng giết nạn nhân để che giấu hành vi xâm hại tình dục.

P.V