leftcenterrightdel
 Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Hải Quân dự Lễ công bố Quyết định đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc.

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Lại Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát giam giữ và thi hành án hình sự (Vụ 8, VKSND tối cao); đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Phó Tổng biên tập Báo Bảo vệ pháp luật cùng Kiểm sát viên thuộc Vụ 8, VKSND tối cao.

Tham dự buổi lễ còn có Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục C10 (Bộ Công an); Đại tá Hoà Quang Tưng, Phó Cục trưởng Cục A03 (Bộ Công an).

leftcenterrightdel
  Đồng chí Trần Hải Quân, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2026 làm Trưởng đoàn công tác dự Lễ công bố Quyết định đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Hải Quân, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2026, cho biết, đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, khẳng định tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa đối với người bị kết án phạt tù đã cải tạo thực sự tiến bộ. Đồng thời, khuyến khích phạm nhân ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. 

leftcenterrightdel
  Đồng chí Trần Hải Quân, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố Quyết định đặc xá.

Kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã nhiều lần đặc xá tha tù trước thời hạn cho hàng chục vạn phạm nhân trở về với gia đình và xã hội. Từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho hơn 114.000 người.

Qua theo dõi và báo cáo của các địa phương, hầu hết những người được đặc xá trở về đều nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Rất nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, được chính quyền và nhân dân ghi nhận. Tỷ lệ tái phạm tội, vi phạm pháp luật rất thấp.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
  Đồng chí Trần Hải Quân, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trao quyết định đặc xá, căn cước công dân cho những người được đặc xá.

“Việc lập hồ sơ, thẩm định, xét duyệt hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2026 cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được tiến hành chặt chẽ, thận trọng, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng đối tượng, điều kiện theo quy định của pháp luật để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét đề nghị đặc xá và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện được đặc xá”, đồng chí Trần Hải Quân nhấn mạnh.

Kết quả công tác xét đặc xá cho phạm nhân của Trại giam Xuân Lộc đã khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của mỗi phạm nhân, khẳng định kết quả công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân của tập thể cán bộ, chiến sĩ Trại giam Xuân Lộc - những thầy, cô giáo trong môi trường giáo dục đặc biệt, các đồng chí đã hết lòng chăm lo, dạy dỗ những học trò đặc biệt bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của mình.

“Các đồng chí đã vượt qua khó khăn, vất vả, ngày đêm làm tốt công tác quản lý, giáo dục phạm phân, giúp họ từ bỏ quá khứ lầm lỗi, chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động, cải tạo để trở thành người lương thiện. Đặc biệt trong đợt xét, đề nghị đặc xá năm nay, các đồng chí đã thực hiện nghiêm túc, công tâm, trách nhiệm, khẩn trương rà soát, đối chiếu, lập danh sách để lựa chọn những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và đúng pháp luật”, đồng chí Trần Hải Quân cho hay.

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Giám thị Trại giam Xuân Lộc phát biểu tại Lễ công bố Quyết định đặc xá.

Thay mặt Hội đồng tư vấn đặc xá, đồng chí Trần Hải Quân,  Phó Viện trưởng VKSND tối cao ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả thực hiện công tác đặc xá năm 2026 của Trại giam Xuân Lộc và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, các cán bộ sẽ tiếp tục lập nhiều thành tích hơn nữa trong nhiệm vụ quản lý, giáo dục phạm nhân; xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh và phát triển toàn diện.

Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Giám thị Trại giam Xuân Lộc cho biết, đặc xá là chính sách nhân đạo đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với những người phạm tội thực sự ăn năn hối cải, có quá trình cải tạo tiến bộ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đại diện Lãnh đạo Cục C10 và Cục A03, Bộ Công an trao Quyết định đặc xá cho những người được đặc xá.

Ngày 26/5/2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân trên cả nước đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026. Tại Trại giam Xuân Lộc, có 218 phạm nhân chính thức được đặc xá trong dịp này, gồm 170 nam và 48 nữ.

Giám thị trại giam nhắn nhủ những người được đặc xá phải biết trân trọng giá trị của tự do, tránh xa những mối quan hệ tiêu cực từng dẫn mình đến sai lầm trước đây; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, chăm lo lao động, học nghề và ổn định cuộc sống sau khi trở về địa phương.

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Giám thị Trại giam Xuân Lộc trao Quyết định đặc xá cho những người được đặc xá.

Trong chương trình, đại diện phạm nhân được đặc xá và phạm nhân chưa được đặc xá đã phát biểu bày tỏ quyết tâm tiếp tục rèn luyện, chấp hành tốt pháp luật, sống hướng thiện và sớm hòa nhập cộng đồng. Đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng cũng động viên những người được đặc xá chấp hành tốt các quy định tại địa phương, tích cực lao động, ổn định cuộc sống, không tái phạm.

Theo lãnh đạo Trại giam Xuân Lộc, công tác đặc xá năm 2026 được triển khai công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, bảo đảm dân chủ, khách quan và thể hiện rõ chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội biết ăn năn, cải tạo tốt.

Sau khi nhận Quyết định đặc xá, 218 phạm nhân đã bước qua cánh cổng trại giam để trở về với gia đình, bắt đầu một hành trình mới, hành trình làm lại cuộc đời bằng nghị lực, sự chân thành và trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trân Định - Thuý Hà - Xuân Trường