Quá trình kiểm sát công tác thi hành án hình sự, VKSND huyện Thanh Liêm đã quan tâm, chú trọng đến việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người chấp hành án ngoài cộng đồng.

Vì vậy, Viện trưởng VKSND huyện Thanh Liêm đã phân công đồng chí Phó Viện trưởng trực tiếp tham gia phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách án treo và xét giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ dịp Lễ 30/4 do TAND huyện Thanh Liêm tổ chức.

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo VKSND huyện Thanh Liêm tham gia phiên họp xét giảm.

Tại phiên họp, đại diện Viện kiểm sát đã phát biểu quan điểm, đánh giá về quy trình, thủ tục lập hồ sơ đề nghị, điều kiện về thời gian và việc thực hiện nghĩa vụ của người chấp hành án….

Nhìn chung, các bị án được đề nghị đều thực hiện nghĩa vụ nộp án phí đầy đủ, tích cực lao động, học tập và chấp hành tốt nghĩa vụ tại địa phương, được UBND xã và Cơ quan THAHS Công an huyện có văn bản đề nghị rút ngắn thời gian thử thách của án treo, xét giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ.

leftcenterrightdel
Hội đồng xét giảm công bố Quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo và giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ.

Sau khi thảo luận, Hội đồng đã nhất trí toàn bộ quan điểm của đại diện Viện kiểm sát và ra Quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo cho 18 bị án (rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại cho 4 bị án; rút ngắn 3 tháng thời gian thử thách cho 14 bị án), xét giảm 3 tháng chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ cho 1 bị án.

Thông qua công tác kiểm sát cho thấy nhiều bị án đã được UBND xã lập hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo và giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ ngay sau khi Viện kiểm sát ban hành kết luận, kiến nghị, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích pháp cho các bị án, đồng thời khuyến khích người chấp hành án tự giác phấn đấu, tích cực học tập, lao động để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Lan Chi