Ngày 7/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã hoàn thành Kết luận điều tra, đề nghị VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố bị can Phạm Thị Phượng (SN 1988, trú tại thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

leftcenterrightdel
 Đối tượng Phạm Thị Phượng. Ảnh: CA tỉnh Bắc Giang. 

Trong năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, tạm giam đối với Phạm Thị Phượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, thu thập củng cố tài liệu, chứng cứ, ngày 5/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã Kết luận điều tra, đề nghị VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố bị can Phạm Thị Phượng với tội danh trên.

Quá trình điều tra xác định: Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Phạm Thị Phượng đang là nhân viên một ngân hàng trên địa bàn huyện Sơn Động.

Từ năm 2013 đến khi bị bắt giữ, lợi dụng danh nghĩa và uy tín của bản thân, dưới hình thức huy động vốn để đáo hạn Ngân hàng và hứa hẹn trả lãi suất cao, Phượng đã vay tiền của nhiều công dân trên địa bàn huyện Sơn Động.

Phượng sử dụng số tiền vay được để tiếp tục cho người khác vay với lãi suất cao hơn để hưởng lợi nhuận chênh lệch. Thực tế, do đang nợ số tiền lớn, Phượng đã dùng tiền vay được của người này để trả tiền gốc và tiền lãi cho người khác cho đến khi hoàn toàn không còn khả năng chi trả. Bằng thủ đoạn trên, Phạm Thị Phượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 43 công dân với tổng số tiền khoảng 47 tỉ đồng.

Trong thời gian tới, để phòng ngừa các vụ việc tương tự xảy ra, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị các Ngân hàng cần siết chặt hơn trong công tác quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các nhân viên có dấu hiệu tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động vay đáo hạn ngân hàng để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý.

Đồng thời, khuyến cáo quần chúng nhân dân hết sức cảnh giác, tỉnh táo, không tham gia các hoạt động cho vay lãi suất cao để tránh gây thiệt hại về tài sản.

Vũ Phương