* Diễn biến vụ án

Được Vì Văn Toán thuê bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên, SN 1997 (sinh viên ĐH Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên) - là con gái của Trần Thị Hiền ở Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên để "đòi nợ", khoảng 18 giờ ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết Kỷ Hợi), sau khi đã bàn bạc, thống nhất kế hoạch từ trước, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng đã cùng nhau dùng phương nguy hiểm bắt cóc nữ sinh viên.

Ngay sau khi thực hiện hành vi dùng vũ lực bắt cóc Duyên, Công và Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị 10.370.000 đồng của Duyên. Trong quá trình bắt và giữ Cao Mỹ Duyên tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên từ ngày 4/2/2019 đến 6/2/2019 Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân.

leftcenterrightdel
 Cáo trạng số 19/CT-VKS-P2 ngày 22/11/2019 của VKSND tỉnh Điện Biên

Riêng đối tượng Vương Văn Hùng và Cầm Văn Chương đã thực hiện một lần hành vi hiếp dâm nạn nhân vào ngày mùng 3 Tết sau đó cùng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng sát hại nạn nhân.

Cáo trạng cũng xác định, trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là người chủ mưu, cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

Ngày 6/2/2019 (mùng 3 Tết), Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng hiếp dâm Cao Mỹ Duyên, đến khoảng 24 giờ cùng ngày, Thu chứng kiến các bị can Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng bàn bạc và giết Duyên, tuy có điều kiện nhưng không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 13/2/2019, tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Bùi Văn Công đã có hành vi cất giấu trái phép 0,1963 gam methaphetamine để bản thân sử dụng.

"Hành vi của các bị can là vi phạm pháp luật, xâm phạm nhân phẩm, danh sự, tính mạng, tài sản của người khác, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm hoạt động tư pháp cần phải xử lý nghiêm" - cáo trạng của VKSND tỉnh Điện Biên nhận định.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin về vụ án.

* Các đối tượng đối mặt với hình phạt nào?

Căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ của vụ án, cáo trạng VKS truy tố các đối tượng về các tội Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm. Trong đó có 6/8 bị can bị truy tố và phải đối mặt với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân đến tử hình.

Trong đó, "ông trùm" Vì Văn Toán, SN 1982 ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên bị truy tố về các tội Giết người theo điểm e, g, o, p khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự và tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, c, i khoản 2 Điều 169 Bộ luật hình sự.

Bị can Bùi Văn Công, SN 1975 ở Tổ 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ bị truy tố về các tội Giết người theo điểm e, g, o khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự; tội Hiếp dâm theo điểm c, d khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự; tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, c khoản 2 Điều 169 Bộ luật hình sự; tội Cướp tài sản theo khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự và tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Bị can Vương Văn Hùng, SN 1984 ở Tổ 25, phường Mường Thanh, TP Điện Biên bị truy tố về các tội Giết người theo điểm e, g, o, p khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự; tội Hiếp dâm theo điểm c, i khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự; tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, c, i khoản 2 Điều 169 Bộ luật hình sự và tội Cướp tài sản theo điểm h khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây tội ác.

Bị can Phạm Văn Nhiệm, SN 1976 ở Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về tội Giết người theo điểm e, g, o khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự; tội Hiếp dâm theo điểm c, d khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự và tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, c khoản 2 Điều 169 Bộ luật hình sự.

Lường Văn Hùng, SN 1991 ở Đội 10, bản Na Hý, xã Hua Thanh về các tội Giết người theo điểm e, g, o khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự; tội Hiếp dâm theo điểm c, d khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự và tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, c khoản 2 Điều 169 Bộ luật hình sự.

Lường Văn Lả, SN 1993 ở bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên bị truy tố về các tội Giết người theo điểm e, g, o khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự; tội Hiếp dâm theo điểm c, d khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự và tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, c khoản 2 Điều 169 Bộ luật hình sự.

Phạm Văn Dũng, SN 1972 ở Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về tội Hiếp dâm theo điểm c, d khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu thời điểm bị bắt. 

Bị can Cầm Văn Chương, SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên về tội Hiếp dâm theo điểm c khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự.

Bùi Thị Kim Thu, SN 1975 ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về tội Không tố giác tội phạm theo Khoản 1 Điều 390 Bộ luật hình sự.

Điều 123 Bộ luật hình sự: Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

… “e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm”…


Điều 141 Bộ luật hình sự: Tội Hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 2 lần tr lên;

i) Tái phạm nguy hiểm.”


Điều 168 Bộ luật hình sự: Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

… h) Tái phạm nguy hiểm.


Điều 169 Bộ luật hình sự: Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Có tổ chức;

c) Dùng phương tiện nguy hiểm;

i) Tái phạm nguy hiểm.”…


Điều 390 Bộ luật hình sự: Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.


Đại Việt