Ngày 7/11/2019, VKSND tỉnh Điện Biên đã có bản Cáo trạng số 84 đề nghị truy tố 5 bị can đều ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy liên quan đến kỳ án "cô gái giao gà"...

Các đối tượng bị đề nghị truy tố là vợ chồng Vì Thị ThuVì Văn Toán (đều SN 1982) ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên; Bùi Văn Công (SN 1975), ở Đội 11, xã Thanh Nưa; Lường Văn Hùng (SN 1991) ở bản Na Hý, xã Hua Thanh và Trần Thị Hiền (SN 1975) ở Đội 5, xã Thanh Hưng về hành vi Mua bán trái phép chất ma tuý, quy định tại điểm h, khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999; riêng Vì Văn Toán bị đề nghị truy tố thêm hành vi Mua bán trái phép chất ma túy tại điểm b, Khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự năm 2005.

Dự kiến ngày 27/11/2019, TAND tỉnh Điện Biên sẽ mở phiên tòa sơ thẩm công khai xét xử 5 bị cáo trong vụ án ma túy liên quan đến kỳ án "nữ sinh giao gà" gây rúng động dư luận hồi đầu năm.

leftcenterrightdel
Trần Thị Hiền trong trại tạm giam. 

Trần Thị Hiền là mẹ đẻ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1997), sinh viên ĐH Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên. Qua tài liệu điều tra xác minh, Hiền là người biết rõ nhóm đối tượng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công tổ chức bắt cóc con gái chiều 30 Tết Kỷ Hợi 2019 để đòi số tiền bà ta nợ trong 2 phi vụ mua bán heroin trước đó.

Tuy nhiên Trần Thị Hiền đã lạnh lùng thách thức nhóm tội phạm khiến con gái bị các đối tượng giam giữ, hiếp dâm sau đó sát hại hết sức dã man. Sau khi tìm được thi thể con gái, Hiền còn khai báo gian dối, che giấu nhiều tình tiết quan trọng khiến công tác điều tra vụ án gặp nhiều khó khăn.

Qua lời khai vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng thì Trần Thị Hiền là một đối tượng ma túy khá cộm cán ở Điện Biên. Khoảng tháng 5/2009, Vì Văn Toán đã mua của một người Lào 2 bánh heroin (trọng lượng khoảng 700 gam) bán cho Hiền với giá 300 triệu đồng (150 triệu đồng/bánh). Tuy nhiên chưa kịp lấy tiền thì Vì Văn Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt quả tang trong một vụ án ma túy khác.

leftcenterrightdel
 Cơ quan điều tra tổ chức nhận dạng Trần Thị Hiền.

Đầu năm 2017, sau khi thụ án 9 năm 6 tháng ở Trại giam Yên Hạ, Toán ra tù và đã gặp bà Hiền để đòi tiền nhưng bà này từ chối trả nợ.

Đầu tháng 5/2017, Trần Thị Hiền tiếp tục đặt vấn đề với Bùi Văn Công để mua 4 bánh heroin. Sau khi thỏa thuận giá cả 160 triệu đồng/bánh, Công đã đặt hàng Vì Thị Thu mua giúp.

Thu đã bí mật vượt biên sang Lào mua nợ của một người đàn ông lạ mặt 2 bánh heroin (trọng lượng khoảng 700,2 gam) mang về cất giấu ở nhà. Cuối tháng 5/2017, vợ chồng Thu đã chuyển 2 bánh cho Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng. Hai đối tượng này mang heroin ra Nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) gọi điện thoại hẹn Hiền đến nhận "hàng".

Tại đây, Công trực tiếp giao 2 bánh heroin và nhận từ Hiền 290 triệu đồng (cho Hiền nợ 30 triệu), sau đó hai đối tượng quay về nhà Toán - Thu, trả cho Thu 290 triệu và xin nợ 10 triệu sau khi khách mua bàn giao đủ vào tuần sau.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây tội ác sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (từ trên xuống dưới, từ trái qua phải): Vì Văn Toán, Phạm Văn Dũng, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Cầm Văn Chương và Bùi Thị Kim Thu).

Phi vụ này nếu Trần Thị Hiền thanh toán đầy đủ, Bùi Văn Công - Lường Văn Hùng sẽ kiếm được 30 triệu tiền lãi. Tuy nhiên Hiền lật lọng, khất lần món nợ với Công trong khi 300 triệu nợ Vì Văn Toán 10 năm trước chưa thanh toán khiến nhóm đối tượng này cay cú.

Sau khi được Vì Văn Toán thuê đòi món nợ 300 triệu, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng cùng nhóm đối tượng đã lên kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên để ép bà này phải thanh toán món nợ. Nhưng cả nhóm đã nhầm, Trần Thị Hiền từ chối mọi yêu sách. Thậm chí khi phát hiện thi thể con gái, sáng mùng 5 Tết (7/2/2019), Hiền còn đi xe máy đến nhà Toán, lạnh lùng tuyên bố: "Sao chúng mày giết con bà? Giết con bà thì bà cũng chẳng có tiền để trả chúng mày..." rồi đi về...

 BÀ TRẦN THỊ HIỀN VẪN RẤT LỲ LỢM VÀ NGOAN CỐ

Theo các điều tra viên, Kiểm sát viên trực tiếp thụ lý điều tra vụ án này, trong khi 4 đối tượng (kể cả "ông trùm" Vì Văn Toán) sau một thời gian giở đủ chiêu trò nhằm che giấu hành vi phạm tội đã chịu khuất phục và thành khẩn khai báo thì Trần Thị Hiền vẫn hết sức ngoan cố. Cơ quan CSĐT, VKSND tỉnh Điện Biên đã thận trọng tiến hành các bước điều tra, lấy lời khai, phúc cung, củng số chứng cứ; tiến hành thực nghiệm điều tra, tổ chức nhận dạng... đảm bảo khách quan, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Trần Thị Hiền bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy (4 bánh heroin). Ngoài ra bà ta còn là người có liên quan trực tiếp đến cái chết oan uổng, tức tưởi của con gái Cao Mỹ Duyên nhưng đến thời điểm này, trong Trại Tạm giam, Trần Thị Hiền vẫn tỏ ra lỳ lợm, bình thản.

Được biết, bảo vệ quyền lợi của Trần Thị Hiền có 3 luật sư.

 

Đại Việt - Thành Trung