Theo cáo trạng mà VKSND tỉnh Phú Thọ truy tố 5 bị can, gồm: Lê Sỹ Hồng (51 tuổi), nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Việt Trì; Nguyễn Thành Trung (35 tuổi), Nguyễn Chí Thành (42 tuổi), Nguyễn Đức Sơn (34 tuổi) và Dương Hồng Tuyến (40 tuổi).

leftcenterrightdel
 Ông Lê Sĩ Hồng. Ảnh: Tư liệu

Các cơ quan tiến hành tố tụng của Phú Thọ xác định, từ cuối năm 2016 đến tháng 9.2017, các bị can Nguyễn Đức Sơn, Dương Hồng Tuyến, cùng nguyên là Phó phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Việt Trì, đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao để làm trái công vụ trong việc thẩm định 3 hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 9 thửa đất ở với diện tích 1.370 m² tại địa bàn xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì, khiến nhà nước bị thiệt hại 342 triệu đồng.

Các bị can Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Chí Thành, nguyên là chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Việt Trì, trong quá trình thực thi nhiệm vụ đã không đi kiểm tra thực tế, không thẩm định nhưng vẫn đề xuất cấp trên phê duyệt chuyển đổi nhiều thửa đất, gây thiệt hại cho nhà nước.

Cũng theo các cơ quan tiến hành tố tụng của Phú Thọ, bị can Lê Sỹ Hồng được giao trực tiếp theo dõi và ký duyệt các hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn các phường, xã.

Dù biết các cán bộ dưới quyền không đi kiểm tra thực địa và trong hồ sơ không có các biên bản kiểm tra hiện trạng, nhưng ông Hồng vẫn ký duyệt phiếu thẩm định, dẫn đến những sai phạm, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

Xuân Hưng