Ngày 8/8, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Y Đô Adrơng (SN 1979) và Y Phŭ Byă (SN 2007, cùng trú tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại Điều 173 BLHS.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Trong đó, bị can Y Đô đã có 4 tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản, Cố ý làm hư hỏng tài sản, Cố ý gây thương tích, Cướp tài sản, Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Tất cả các tiền án này đã được xóa án tích.

Liên quan đến vụ án này, bị can Đào Đăng Anh Dũng (SN 1976, trú cùng xã Ea Nuôl) cũng bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, theo quy định tai Điều 323 BLHS.

Theo cáo trạng, chiều ngày 25/12/2021, trong lúc ngồi nhậu tại buôn Ea MDhar 1A (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), Y Đô nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên đã nói với Y Phŭ thì Y Phŭ đã đồng ý.

Đến khoảng 15h cùng ngày, Y Phŭ điều khiển xe mô tô chở Y Đô đi từ xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn đi đến buôn Sút M’grư (xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) rồi đi vào nhậu tại nhà một người bạn của Y Đô.

Đến khoảng 23h cùng ngày, Y Đô và Y Phŭ về nhà chị gái Y Đô ngủ lại. Cho đến khoảng 3h ngày 26/12/2021, Y Đô gọi Y Phŭ thức dậy rồi điều khiển xe mô tô đi về hướng huyện Buôn Đôn, nhằm tìm nhà dân nào sơ hở thì đột nhập để trộm cắp tài sản.

Khi đi đến khu vực thôn 6 (xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột), Y Đô phát hiện nhà ông Y.N.H đang xây dựng, bên cạnh có một căn nhà gỗ. Lúc này, Y Đô nói Y Phŭ đứng ngoài để giữ xe và cảnh giới, còn Y Đô đi vào nhà gỗ thì phát hiện cửa chính không khoá nên đã đột nhập vào trong.

Tại đây, Y Đô đã lần lượt lấy trộm nhiều tài sản có giá trị của gia đình nạn nhân gồm: 4 điện thoại di động và hơn 600 triệu đồng tiền mặt... Theo đó, tổng tài sản mà các đối tượng trộm cắp được có giá trị 696,9 triệu đồng.

Sau đó, Y Đô và Y Phŭ mang những tài sản trộm cắp được về nhà của Đào Đăng Anh Dũng tại buôn Ea Mdhar 1 (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) và nói cho Dũng biết đây là những tài sản do trộm cắp được.

Với số tài sản trộm cắp được, 3 đối tượng chia nhau tài sản trộm cắp được để tiêu xài vào mục đích cá nhân và sau đó bị phát hiện bắt giữ./.

Nguyễn Chính