Theo cáo trạng của VKSND huyện Hương Sơn mặc dù không có pháo, nhưng khoảng tháng 11/2020, Nguyễn Quang Lực lên mạng Internet tải một số hình ảnh pháo và đăng lên mạng xã hội Facebook rao bán nhằm lừa người mua để lấy tiền tiêu xài. Khi thấy Lực đăng bán pháo thì Nguyễn Đình Bình (SN 1995, trú tại thôn Mai Trang, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) liên lạc với Lực để hỏi mua.

Sau khi trao đổi thì Lực và Bình thống nhất giá bán 15 hộp pháo loại 36 quả là 9.750.000 đồng và hẹn chiều ngày 07/01/2021 gặp nhau tại thôn Kim Thành, xã Sơn Tây gần nhà Lực để giao dịch. Đến khoảng 18h ngày 7/1/2021, Bình đi từ huyện Thanh Chương đến gặp Lực tại thôn Kim Thành, Sơn Tây, huyện Hương Sơn.

Tại đây, Lực yêu cầu anh Bình đặt cọc 1.000.000 đồng để Lực đi lấy pháo. Sau khi nhận được tiền cọc, Lực bỏ trốn và cắt liên lạc với Bình. Chờ mãi không thấy Lực quay lại và cũng không liên lạc được nên Bình tìm đến nhà Lực.

leftcenterrightdel
Đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng tại phiên tòa. 

Khoảng 20h cùng ngày, Bình tìm được đến nhà Lực tại thôn Kim Thành, xã Sơn Tây. Tại đây, Bình gặp bà Nguyễn Thị Châu (SN 1968 là mẹ của Lực), Bình kể cho bà Châu nghe việc bị Lực lừa tiền, nên bà Châu gọi điện cho Lực nói có người đến đòi tiền. Lúc này, vì muốn đánh Bình tại nhà mình nên Lực gọi điện thoại cho Lê Anh Tú, SN 1998, Trần Mạnh Cường, SN 2000, Phan Trung Đức, SN 1982 đều trú tại thôn Hà Chua, xã Sơn Tây và Phạm Ngọc Tuyền, SN 1994, trú tại thôn Kim Thành, xã Sơn Tây nói dối có người lừa tiền Lực trong việc buôn bán hàng hóa nay đến nhà Lực đòi tiền, nhờ những người này đến giúp, thì những người này đồng ý (Lực không nói rõ cho mọi người biết Lực đã lừa Bình bán pháo để chiếm đoạt số tiền 1 triệu đồng trước đó nay Bình đến đòi lại).

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa. 

Đến khoảng 20h30' cùng ngày, Lực, Tuyền, Tú, Cường, Đức vào nhà Lực cùng tham gia đánh Bình. Quá trình đánh Bình tại phòng khách nhà Lực; Lực, Cường dùng tay không đấm Bình, Tú sử dụng một chiếc thắt lưng da đánh Bình. Tuyền sử dụng một chiếc điếu cày ở bếp đánh vào người Bình, Đức nhảy vào đấm và tát vào người Bình. Lực biết Bình có mang theo tiền để mua pháo nên có ý định chiếm đoạt số tiền này nên Lực yêu cầu Bình giao số tiền này ra. Lo sợ nếu không đưa tiền cho Lực thì sẽ bị mọi người đánh tiếp nên Bình liền lấy toàn bộ số tiền 8,4 triệu đồng để trong túi đeo trước ngực đưa cho Lực.

Với hành vi lừa Bình để chiếm đoạt số tiền 1 triệu đồng, ngày 16/4/2021, Công an huyện Hương Sơn đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Quang Lực bằng hình thức phạt tiền 1,5 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Nguyễn Quang Lực bị tuyên 4 năm tù về tội "Cướp tài sản". 

Đối với hành vi đánh Bình của Lê Anh Tú, Trần Mạnh Cường, Phạm Ngọc Tuyền và Phan Trung Đức tạo điều kiện cho Lực chiếm đoạt số tiền 8,4 triệu đồng. Quá trình điều tra, chứng minh được những người này do tin lời nói dối của Lực mà không biết ý định chiếm đoạt tiền của Lực, nên hành vi của Tú, Cường, Tuyền và Đức không đồng phạm với Lực về tội "Cướp tài sản".

Đối với thương tích của Bình, do Bình không yêu cầu đi giám định thương tích, không yêu cầu xử lý, do đó ngày 16/4/2021 Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Lê Anh Tú, Trần Mạnh Cường, Phan Trung Đức mỗi người 2,5 triệu đồng, Phạm Ngọc Tuyền 2 triệu đồng.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Sau khi xem xét tính chất mức độ, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo. HĐXX đã nhất trí với quan điểm đề xuất của đại diện Viện kiểm sát, tuyên phạt Nguyễn Quang Lực 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Lan Hương