Ngày 7/6, VKSND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can gồm: Tống Tôn Khánh (SN 1967), Lương Văn Đào (SN 1984), Lương Văn Điệp (SN 1988), Y Djon Byă (SN 1983), Nguyễn Tấn Tây (SN 1979, cùng trú tại huyện Krông Pắk) về tội “Chống người thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng giải thích, yêu cầu các đối tượng dừng việc cắt hạ cây muồng trên đất nhận khoán. 

Theo cáo trạng, khoảng 19h ngày 11/12/2019, Khánh thuê Điệp cắt hạ cây muồng tại khu vực lô cà phê của Khánh nhận khoán với Công ty Cổ phần cà phê Thắng Lợi (gọi tắt là Công ty Thắng Lợi), rồi chở gỗ về sân bóng thôn Toàn Thắng (xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk) với giá 1 triệu đồng/ngày. Nghe vậy, Điệp đồng ý rồi thuê Lương Văn Đào (anh trai Điệp) và Y Djon Byă cùng làm.

Khoảng 7h30’ ngày 12/12/2019, Điệp, Đào, Y Djon đến lô cà phê tại thôn Toàn Thắng. Tại đây, Khánh nói Điệp cưa hạ toàn bộ 29 cây muồng đen ở khu vực vành đai rừng chắn gió tiếp giáp bờ mương, nằm ngoài lô cà phê của Khánh.

Khoảng 9h cùng ngày, Công ty Thắng Lợi phát hiện nhóm của Điệp đã cưa hạ 6 cây muồng đen nên trình báo đến Công an huyện Krông Pắk.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắk đã cử tổ công tác đến khám nghiệm hiện trường để giải quyết vụ việc theo quy định. Thời điểm này, VKSND huyện cũng phân công Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường...

Khoảng 10h30’ cùng ngày, khi tổ công tác đến hiện trường đã giải thích, vận động, yêu cầu mọi người dừng hoạt động cưa hạ cây muồng, không cản trở để tổ công tác thực hiện việc khám nghiệm hiện trường theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Khánh, Đào và Y Djon không chấp hành. Khánh nói đó là muồng của mình và cản trở, không cho tổ công tác thực hiện nhiệm vụ. Lúc này, Đào vẫn tiếp tục cưa hạ 3 cây muồng và Y Djon cưa hạ 2 cây muồng.

Tiếp đó, khoảng 12h cùng ngày, Võ Giang Nam (SN 1980, trú tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk) đến hiện trường và cưa hạ 2 cây muồng.

Không dừng lại ở đó, khoảng 15h cùng ngày, Điệp điều khiển xe máy cày đến cùng Đào, Y Djon kéo 4 khúc gỗ muồng lên thùng xe, rồi chở 4 khúc gỗ muồng đi mặc cho lãnh đạo Công ty Thắng Lợi chặn lại.

Thấy vậy, hai chiến sĩ Công an huyện Krông Pắk leo lên thùng xe máy cày và yêu cầu dừng xe nhưng Đào vẫn điều khiển xe chở gỗ đến sân bóng của thôn Toàn Thắng.

Trong quá trình Đào chở gỗ đến sân bóng, Nguyễn Tấn Tây có hành vi hưởng ứng, ủng hộ việc cản trở hoạt động khám nghiệm hiện trường của các đối tượng trên.

Trước tình hình này, Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều động 300 cán bộ, chiến sĩ đến đảm bảo an ninh trật tự và phối hợp với Công an huyện Krông Pắk khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng theo quy định. Lúc này, tổ công tác mới tiến hành khám nghiệm hiện trường.

leftcenterrightdel
Sau khi cưa hạ nhiều cây gỗ muồng các đối tượng sử dụng xe máy cày để vận chuyển về điểm tập kết.

Đến khoảng 17h cùng ngày, khi xe ô tô của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk được điều động đến hiện trường làm nhiệm vụ thì Nguyễn Huy Hồng (SN 1965, trú tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk) có hành vi đứng trước xe ô tô rồi vẫy tay nói mọi người ngồi xuống giữa đường để không cho xe ô tô đi qua.

Thấy vậy, Tây cũng ngồi xuống giữa đường để chặn xe. Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Hải (SN 1982 trú tại xã Hòa Đông) cầm một khúc gỗ muồng ném ra đường phía trước đầu xe ô tô. Còn Võ Đại Thắng (SN 1953, trú cùng xã) dựng xe mô tô ngang đường phía trước đầu xe ô tô và hô hào, kéo mọi người ra ngăn cản không cho xe ô tô vào hiện trường.

Thấy vậy, lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để giải tán đám đông thì các đối tượng mới dừng việc cản trở.

Cũng theo cáo trạng, có tổng cộng 13 cây gỗ muồng bị cưa hạ, đã được tạm giữ theo quy định.

Nội dung cáo trạng cũng nêu rõ, hành vi của Võ Giang Nam, Nguyễn Huy Hồng, Võ Đại Thắng, Nguyễn Văn Hải không đủ cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”. Do đó, Công an huyện Krông Pắk đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những người này./.

Nguyễn Chính