Ông Nguyễn Minh Khoa (SN 1972) - trú tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La bị khởi tố, bắt tạm giam về tội đưa hối lộ theo khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, ông Khoa có hành vi thỏa thuận đưa một tỉ đồng cho Lò Văn Huynh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Sơn La để giúp nâng điểm cho ba thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở địa phương này.

Trước khi bị khởi tố, Công an tỉnh Sơn La đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an (ký vào ngày 2/3/2020) về việc tước danh hiệu CAND đối với ông Nguyễn Minh Khoa.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Minh Khoa (áo sáng màu) bị công an bắt tạm giam. (Ảnh: CACC)
Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử vào tháng 10/2019, ông Nguyễn Minh Khoa không đến tòa sau khi bị triệu tập với tư cách người làm chứng. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã ra quyết định dẫn giải nhưng ông Khoa không có mặt tại nơi cư trú.

Liên quan tới vụ án nâng điểm thi THPT Quốc gia ở Sơn La, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cũng từng khởi tố nhiều người về hành vi đưa và nhận hối lộ. Cụ thể, khởi tố tội đưa hối lộ với Lò Thị Trường, Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành và tội nhận hối lộ với Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn.

Điều 364. Tội đưa hối lộ

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm...

4. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên, thì bị phạt từ tù 12 năm đến 20 năm.

Lưu Ly