Sau khi kiểm tra căn cước các bị cáo, người làm chứng, người liên quan, nghe ý kiến của Viện kiểm sát, các luật sư, TAND tỉnh Sơn La nghỉ hội ý và công bố tiếp tục phiên tòa lúc 11h ngày 15/10.

Đáng chú ý, Tòa đã triệu tập 43 người làm chứng và 48 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, thư ký tòa điểm danh chỉ có 26/43 nhân chứng và 6/48 người có quyền và nghĩa vụ liên quan tại tòa.

Trong đó có trường hợp ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vắng mặt với lý do sức khỏe.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS tại phiên xét xử sơ thẩm 

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư bào chữa. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa, nhưng vắng 2.

Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử gồm bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành thuộc VKSND tỉnh Sơn La.

Liên quan đến vụ án nâng điểm gây rúng động dư luận, nhiều bị cáo đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Với lý do vắng mặt nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, chủ tọa phiên tòa hỏi đại diện VKSND cũng như các bị cáo, luật sư bào chữa về việc có đề nghị hoãn phiên tòa hay không.

Trước sự vắng mặt của những người được triệu tập, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm không cần thiết phải mời thêm người làm chứng.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử

VKS cho rằng tòa đã triệu tập những người này đến phiên xử 2 lần. Sự vắng mặt của những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử đối với vụ án, họ đã có lời khai tại cơ quan công an.

Luật sư bào chữa cho Trần Xuân Yến đồng ý tiếp tục xét xử, nhưng luật sư cho rằng, phiên tòa trước luật sư đã đề nghị Tòa triệu tập người làm chứng quan trọng để tham gia phiên tòa ngày hôm nay. Tuy nhiên, ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La không đến đề nghị tòa cho công bố lời khai tại phiên tòa.  Luật sư đề nghị hội đồng vẫn tiếp tục xét xử, nhưng phải làm rõ lý do vắng mặt của ông Đức, nếu không phải vì lý do bất khả kháng cần áp dụng biện pháp áp giải đến phiên tòa.

Một luật sư khác bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến cũng cho rằng, người làm chứng, trong đó có người làm chứng tại phiên tòa lần trước luật sư đã đề nghị, nhưng lần này không có mặt, trong những trường hợp cần thiết đề nghị tòa tiếp tục triệu tập. 

Còn luật sư Bùi Thế Anh bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cũng đề nghị Tòa xem xét áp giải theo luật đối với nhân chứng quan trọng.

leftcenterrightdel
Ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La có mặt tại phiên xét xử 

Hội đồng xét xử đã hội ý để quyết định áp dụng biện pháp áp giải đối với 6 nhân chứng. Còn trường hợp ông Đức vắng mặt có lý do chính đáng, tòa sẽ công bố lời khai trước tòa của ông Đức.

HĐXX  công bố sẽ áp dụng biện pháp dẫn giải tới toà với 6 nhân chứng gồm: Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La; Lê Minh Loan, nguyên cán bộ Công an đã nghỉ hưu; Nguyễn Hồng Hà, Trưởng phòng giáo dục huyện Phù Yên; Ngần Văn Lói, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ;  Nguyễn Văn Hải và  Phạm Phương Loan.

Trong đó, ông Nguyễn Minh Khoa được xác định đã nhờ sửa, nâng điểm cho 5 trường hợp. Cụ thể, bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) khai được ông Khoa chuyển thông tin nhờ giúp 3 thí sinh. Sau đó, bị cáo Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa số tiền 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Đến nay, ông Huynh đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, ông Khoa khẳng định chuyển thông tin các thí sinh chỉ là để nhờ "xem trước kết quả thi", chứ không nhận tiền và đưa tiền cho ai.

Còn ông Nguyễn Hồng Hà bị xác định được bà Đào Thị Nhung (Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phù Yên) chuyển thông tin con trai là thí sinh D. để nhờ "nâng điểm". Ông Hà sau đó gặp và chuyển thông tin của thí sinh D. cho bị cáo Lò Văn Huynh nhờ giúp. Ông Hà khai không nhận tiền bạc, lợi ích vật chất gì từ gia đình thí sinh.

Trong buổi sáng, đại diện VKS đã công bố cáo trạng. Chiều nay phiên xét xử sơ thẩm bước vào phần xét hỏi.

Trong số những người đến tòa hôm nay, có sự xuất hiện của ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La.

Ông Bình có con trai tham gia dự thi THPT quốc gia 2018, nguyện vọng thi xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. Ông Bình có đến gặp Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng giáo dục THPT để trao đổi và cung cấp thông tin con mình "nhờ giúp xem trước điểm thi". Con ông Bình sau đó được nâng điểm hai môn Toán và Tiếng Anh.

 

Hà Nhân