Giấu ma túy trong đá granit

Từ đầu năm 2020 đến nay, các lực lượng chức năng (Công an, bộ đội biên phòng) đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh, bóc gỡ nhiều đường dây ma túy, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn. Trong đó, có nhiều đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam thành lập các công ty bình phong, đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu.

Lợi dụng vỏ bọc trên, các đối tượng đã trà trộn, cất giấu ma túy trong container hàng hóa, xuất qua cảng biển TP HCM đưa ra nước ngoài tiêu thụ. Trước tình hình đó, bộ đội biên phòng và Cục phòng chống ma túy và tội phạm đã tập trung lực lượng, phương tiện và biện pháp nghiệp vụ vào tuyến cảng biển phía nam.

Tháng 2/2020, thông qua công tác nắm tình hình, trinh sát của Cục phòng chống ma túy và tội phạm phát hiện nghi vấn hoạt động của đường dây vận chuyển ma túy bằng đường biển từ Hải Phòng sang Hàn Quốc. Đi sâu xác minh, đã phát hiện đường dây này có dấu hiệu đang chuẩn bị vận chuyển ma túy từ TP HCM sang Hàn Quốc bằng đường biển.

leftcenterrightdel
Tang vật là những gói ma tuy được dấu trong các lô hàng đá granit. 

Liên tục trong những ngày đầu tháng 6, các nguồn tin trinh sát tổng hợp lại đã bộc lộ rõ hoạt động của một đường dây ma túy. Từ đó, Cục phòng chống ma túy và tội phạm báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng. Xét thấy, quy mô, tính chất phức tạp của đường dây ma túy nên Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 16/7, chuyên án A720p được xác lập với sự tham gia của Công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, ban chuyên án khẩn trương họp bàn, thống nhất chỉ đạo bám sát diễn biến tình hình. Đồng thời, triển khai ngay 6 mũi trinh sát để bám nắm các mục tiêu trên 6 địa điểm có nghi vấn hoạt động ma túy.

Trao đổi với PV đại diện Ban chuyên án khẳng định lần đầu tiên lực lượng chức năng nước ta phát hiện, bóc gỡ đường dây ma túy từ Việt Nam đi Hàn Quốc, đối tượng cầm đầu là người Hàn Quốc và đã từng 20 năm là Cảnh sát Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên phát hiện, hoạt động vận chuyển ma túy bằng đường biển từ Việt Nam đi nước ngoài với điểm đến lô hàng là Hàn Quốc. Hoạt động ma túy xuyên biên giới với không gian rộng, phương thức thủ đoạn mới, tinh vi, khó phát hiện bằng máy soi chiếu mà phải bằng trí tuệ… hòng qua mặt cơ quan chức năng và vô hiệu hóa máy móc, thiết bị soi chiếu ở cửa khẩu.

Qua nhiều ngày đêm đeo bám các đối tượng, Ban chuyên án xác định đường dây này gồm 5 đối tượng chính do Kim Soonsik (quốc tịch Hàn Quốc, trú tại Quận 2, TP HCM) cầm đầu. Về nguồn cung ma túy cho Kim Soonsik là 2 đối tượng người Trung Quốc chưa rõ lai lịch. Về địa bàn hoạt động gồm 4 căn hộ, 1 quán cà phê và địa bàn cảng. 

Để thực hiện hành vi phạm tội, Kim Soonsik và người tình là Huỳnh Thị Hoa Trân thành lập các công ty bình phong để xuất khẩu các lô hàng đá granit (một số kiện đá có ma túy) từ Việt Nam sang cảng Incheon, Hàn Quốc bằng đường biển. Để đóng các kiện hàng xuất khẩu, các đối tượng vận chuyển ma túy từ các căn hộ trên đến kho đá granit (quận Thủ Đức), khi đóng các kiện đá, ma túy được giấu trong khoảng trống ở mỗi kiện. Các kiện đá có chứa ma túy được trà trộn cùng các kiện đá bình thường khác để xuất khẩu đi Hàn Quốc. Với thủ đoạn trên các đối tượng đã thực hiện chót lọt 5 chuyến hàng đá granit xuất khẩu Hàn Quốc.

Huy động hơn 200 chiến sỹ Công an triệt phá đường dây ma túy

Liên tục từ ngày 13 – 18/7, tại nhà kho ở quận Thủ Đức các đối tượng đã đóng được thêm 10 kiện hàng đá granit để đảm bảo số lượng hàng làm thủ tục xuất khẩu tương tự các chuyến hàng trước.

leftcenterrightdel
 Ban chuyên án được khen thưởng về thành tích phá án ma túy lớn.

Khoảng 22h ngày 18/7, phát hiện các đối tượng có hoạt động tập kết các kiện đá granit chuẩn bị đưa lên container, Ban chuyên án khẳng định các đối tượng sẽ vận chuyển ra cảng Cát Lái (TP HCM) để xuất khẩu đi Hàn Quốc. Xác định thời cơ đã tới, Ban chuyên án huy động hơn 200 chiến sỹ Công an đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ.

Đúng 23h30' cùng ngày, tại cảng Cát Lái, khi lô hàng đến cảng và xong thủ tục hải quan, container hàng chuẩn bị được đưa xuống tàu đi cảng Incheon thì lực lượng Công an ập vào kiểm tra, tạm giữ lái xe, cùng toàn bộ lô hàng. 

Khoảng 0h ngày hôm sau, khi những gói ma túy đầu tiên được phát hiện trong lô hàng trên thì 5 điểm còn lại các mũi trinh sát đã đồng loạt thực hiện lệnh bắt giữ và khám xét các đối tượng.

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án thực hiện khám xét 16 địa điểm (14 địa điểm tại TP HCM và 2 địa điểm tại tỉnh Đồng Nai), bắt 27 đối tượng và thu giữ 170kg ma túy cùng nhiều tài liệu, tang vật khác./.
Tuấn Anh