leftcenterrightdel
 Khoa Khám bệnh của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa. 

Bộ Y tế nêu rõ, thời gian qua, trên lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh đã xảy ra một số vụ việc phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.

Do vậy, các đơn vị thực hiện giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh khi tiếp nhận trưng cầu/yêu cầu của cơ quan tố tụng, của các tổ chức, cá nhân và thực hiện giám định phải đảm bảo khách quan, trung thực, chính xác, đúng quy trình, đúng quy định của Luật Giám định tư pháp và Thông tư số 23/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế ban hành Quy trình giám định pháp y tâm thần và biểu mẫu sử dụng trong giám định pháp y tâm thần.
 
Các Giám định viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư số 11/2022/TT-BYT ngày 1/11/2022 của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục bổ nhiệm, cấp thẻ, miễn nhiệm, thu hồi thẻ Giám định viên pháp y và Giám định viên pháp y tâm thần.
 
Các đơn vị nghiêm túc thực hiện tự kiểm tra đánh giá hoạt động của đơn vị theo các tiêu chí và bảng điểm được quy định tại quyết định số 5092/QĐ-BYT ngày 7/12/2020 của Bộ Y tế ban hành quy chế kiểm tra và bảng điểm đánh giá công tác giám định pháp y tâm thần, công tác tiếp nhận, điều trị và quản lý người chấp hành biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh.
 
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn, chủ động triển khai ký hợp đồng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế thực hiện khám chuyên khoa, khám cận lâm sàng cho các đối tượng trên cơ sở hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí và quản lý chặt chẽ đối tượng...
 
Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh rà soát các đơn vị xong trước ngày 30/6/2024. Trên cơ sở kết quả rà soát, tiến hành thanh tra đột xuất ngay đối với các đơn vị có biểu hiện vi phạm trong giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh.
 
Hồi tháng 10/2023, Bộ Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị có nhiệm vụ giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần trong cả nước, trong đó có Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.
 
Trong văn bản này, Bộ Y tế nêu rõ, có tình trạng một số đối tượng lợi dụng có bệnh án tâm thần để gây án hoặc trốn tội gây bức xúc trong xã hội cũng như gây khó khăn đối với các cơ quan tố tụng trong điều tra, xử lý các vụ án.
 
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các quy định về khám bệnh, chữa bệnh, lưu trữ hồ sơ bệnh án và cấp tóm tắt bệnh án tâm thần cho người bệnh.
 
Trước đó, chiều 16/6, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Y tế báo cáo diễn biến mới nhất về việc C02 (Bộ Công an) khám xét và triệu tập một số viên chức của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.
 
Tính đến nay đã có 11 viên chức của Viện và 2 cán bộ đã nghỉ hưu bị khám xét và triệu tập để làm việc. Do vậy, Viện không còn cán bộ làm việc nên báo cáo hỏa tốc và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế để có phương án ổn định nhân lực công tác.
 
Hải Đăng