Phát hiện 3,5 tỉ đồng … vô chủ

Tháng 9/2019, Văn phòng Ban Tài chính kế toán Tổng Công ty vận tải dầu khí (PVTrans) sắp xếp lại chỗ làm việc, bất ngờ khi kiểm tra két quỹ, cán bộ nhân viên phát hiện có một túi giấy bọc kín, có tiền ở trong, khi mở ra, kiểm đếm được số tiền 3,5 tỉ đồng.

Bất ngờ hơn, sau khi rà soát, thì thấy số tiền này không có trong sổ sách, không rõ nguồn gốc số tiền ở đâu.

Tiếp đó, ngày 30/9/2019, bà Nguyễn Linh Giang, Phó TGĐ PVTrans; ông Đỗ Đức Hùng, Trưởng ban TCKT và ông Lưu Trung Duy, Chủ tịch Công đoàn công ty đã lập biên bản về vụ việc này.

Nội dung biên bản cũng thể hiện, việc có thông tin nghi vấn, số tiền 3,5 tỉ đồng có thể là của ngân hàng Oceanbank (là ngân hàng trước đây PVTrans có giao dịch) hỗ trợ cán bộ nhân viên PVTrans đi tham quan, nghỉ mát, nhưng do Tổng công ty không có chủ trương nên số tiền này không sử dụng mà vẫn để nguyên.

leftcenterrightdel
Biên bản về 3,5 tỉ đồng bỏ quên trong két quỹ PVTrans

Nội dung biên bản còn thể hiện việc, PVTrans thống nhất chủ động nộp số tiền 3,5 tỉ đồng về tài khoản của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), để PVN tổng hợp nộp thu hồi về cơ quan chức năng.

PVTrans có tên trong danh sách nhận tiền chi ngoài của Oceanbank

Khi số tiền 3,5 tỉ đồng được tìm thấy ở PVTrans vẫn chưa xác định được chủ sở hữu, thì ngày 24/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An có công văn số 5188/C03-P15 gửi PVN liên quan đến các đơn vị thuộc PVN đã từng nhận tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank.

Theo nội dung công văn của Bộ Công an, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong PVN khi giao dịch gửi tiền tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền chăm sóc khách hàng và hiện nhiều đơn vị đã nộp lại vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra theo quy định của pháp luật.

Bất ngờ, danh sách các đơn vị của PVN nhận tiền từ Oceanbank do Cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra, trong đó PVTrans được xác định là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng.

Tiếp đó, ngày 1/11/2019, PVN có Công văn số 443/DKVN-PC&Ktr, yêu cầu PVTrans kiểm tra làm rõ số tiền 3,5 tỉ đồng trên, đồng thời, nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra, nếu có cơ sở xác định đây là tiền Oceanbank gửi PVTrans.

“Ai” bỏ quên 3,5 tỉ đồng trong két sắt?

Sau khi nhận được công văn của PVN, ngày 5/11/2019, PVTrans lập tức có lập biên bản với sự có mặt của nhiều lãnh đạo PVTrans. Nội dung biên bản thống nhất về việc rà soát ai là người bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỉ đồng tại két sắt của Ban Tài chính kế toán.

Theo đó, nội dung biên bản thể hiện, việc chi nhận tiền chăm sóc khách hàng của PVTrans thời gian trước liên quan đến một cán bộ thuộc Ban Tài chính kế toán.

Cũng theo nội dung biên bản thì thời gian qua, vị nguyên cán bộ này do có vấn đề về sức khỏe nên thường vắng mặt tại văn phòng làm việc.

Do đó, các thành viên lập biên bản xác nhận, sau khi tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, PVTrans có cơ sở xác nhận 3,5 tỉ đồng phát hiện tại Ban Tài chính Kế toán ngày được lập biên bản ngày 30/9/2019 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của ngân hàng Oceanbank đối với PVTrans.

Đặc biệt, nội dung biên bản nhấn mạnh, cá nhân nêu trên đã nhận nhưng vẫn để nguyên số tiền trên chưa sử dụng. Trong thời gian trước đó, do người này không báo cáo lãnh đạo PVTrans nên đơn vị không  biết. (?)

Cũng trong nội dung biên bản, PVTrans cho rằng vụ việc Oceanbank xảy ra đã lâu (4 năm) tác động sâu sắc đến tâm lý, tư tưởng của các cán bộ công nhân viên của PVTrans, tạo tâm lý lo âu, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của PVTrans.

Trước câu hỏi về việc, từ năm 2014 đến nay PVTrans thay đổi nhiều kế toán trưởng, nhiều thủ quỹ. Các lần thay đổi này đều kiểm quỹ và bàn giao tài chính nhưng không hiểu sao có thể “bỏ sót” 3,5 tỉ đồng trong két sắt? Ông Phạm Việt Anh, TGĐ PVTrans cho biết, hiện cơ quan CSĐT đang điều tra nên ông không cung cấp thông tin về nội dung này.

Được biết, ông Phạm Việt Anh giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí PV Trans từ năm 2010.

Theo thông tin từ PVN, từ năm 2011 đến 2014 PVTrans đã gửi nhiều tỉ đồng vào ngân hàng Oceanbank. Đáng chú ý, theo báo cáo năm 2018 của Tổng Kiểm toán nhà nước, một số doanh nghiệp thuộc PVN gửi tiền tại OceanBank bị chậm luân chuyển do Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện kiểm soát trực tiếp, trong đó PVTrans còn 181 tỉ đồng.

Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (viết tắt là PVTrans), tiền thân là Công ty Vận tải Dầu khí được thành lập năm 2002 với nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ vận tải dầu khí, đặc biệt là vận tải dầu thô Công ty Vận tải Dầu khí đã tiến hành cổ phần hóa năm 2006 và chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ ngày 07/05/2007 với tên Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí. Sau khi hoàn thành cổ phần hóa, để phù hợp với quy mô ngày càng phát triển, Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí chính thức đổi tên thành Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí vào ngày 23/07/2007.

 

 

Nhóm Pv