Sáng ngày 29/8, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Tĩnh (SN 1985, ngụ tại tỉnh Đồng Nai) để tiếp tục điều tra về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả.

leftcenterrightdel
Cơ quan CSĐT tống đạt Lệnh khám xét kho xăng Mỹ Hưng.  

Theo đó, Lê Văn Tĩnh là đối tượng thứ 31 bị khởi tố trong chuyên án đấu tranh các hành vi sản xuất và mua bán của "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ giữa năm 2017 đến cuối tháng 1/2019, Tĩnh nhiều lần chở dung môi từ TP Cần Thơ về giao cho các cây xăng tại tỉnh Đắk Nông, để các cây xăng này pha chế xăng A95 giả bán ra thị trường.

Bên cạnh đó, Tĩnh còn nhiều lần trực tiếp pha chất bột màu để làm xăng giả dưới sự chỉ đạo của một số đối tượng khác. Việc làm này, đối tượng Tĩnh biết là để sản xuất xăng giả nhưng vẫn thực hiện.

leftcenterrightdel
Kho chứa xăng "khủng" của "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng.    

Như báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin ngày 24/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện và bắt quả tang hành vi pha trộn dung môi solmix với xăng A95 xảy ra trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả điều tra ban đầu, cơ quan này đã khởi tố 2 vụ án và 9 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

leftcenterrightdel
“Đại gia”  xăng dầu Trịnh Sướng tại Cơ quan điều tra. 

Sau đó, quá trình mở rộng vụ án, đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố thêm 4 vụ án với 22 bị can. Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến ngày bị bắt, các đối tượng đã mua bán dung môi, chất làm tăng chỉ số Octan (gồm các chất Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) với số tiền khoảng 4.200 tỉ đồng để sản xuất xăng dầu giả.

Trước khi bị bắt, các đối tượng này đã đưa ra thị trường để tiêu thụ hơn 400 triệu lít xăng giả nhằm thu lợi bất chính. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã thu giữ 3.067.361 lít dung dịch các loại (có 1.935.752 lít đã pha chế thành xăng giả). Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Chính Cương