Chiều ngày 5/5, theo tin từ VKSND TP Hà Nội, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can người Trung Quốc để điều tra về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Các bị can bị khởi tố gồm:  Chi Jin Hua (SN 1993) trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc; Wu Ding Sen (SN 1988) và Guo Long (SN 1984) cùng trú tại Phúc Kiến.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án trên.

Theo thông tin điều tra ban đầu, chiều 2/5, Cơ quan An ninh điều tra phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh đối ngoại, Công an quận Cầu Giấy, Công an quận Nam Từ Liêm xác minh vụ việc có dấu hiệu nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Tại thời điểm trên, bất ngờ kiểm tra căn hộ trong chung cư D’Capitale số 224 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có 5 người Trung Quốc đang sinh sống.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng đã phát hiện 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, lưu trú tại tòa nhà Florence, phường Cầu Diễn.

Đến chiều tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã phát hiện 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại tòa nhà Florence, số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn.

Các lực lượng chức năng phối hợp cùng cơ quan Công an kiểm tra căn hộ cho thuê trong toà nhà. Cơ quan chức năng đã phát hiện trong một vài căn hộ của chung cư có 46 người Trung Quốc.

Trong nhóm trên, cơ quan chức năng xác định đối tượng Wu Ding Sen nhập cảnh vào Việt Nam ngày 27/3 qua Sân bay Quốc tế Nội Bài theo thị thực (visa) DN1 dành cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp Việt Nam với thời hạn 3 tháng. Wu Ding Sen xin visa thông qua Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á tại Việt Nam với giá 25.000 Nhân dân tệ (tương đương khoảng 87 triệu đồng) để vào Việt Nam tìm việc làm.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Wu Ding Sen khai nhận, sau khi hoàn thành việc cách ly tại Thanh Hóa, Wu Ding Sen về Hà Nội và gặp Xie Zi Xiang (là người quen cũ ở Trung Quốc) và Yang Minh Jing (là người yêu của Xie Zi Xiang) tại khu vực siêu thị Big C Trần Duy Hưng, Hà Nội nhưng chưa tìm được phòng ở nên đã cùng nhau lên mạng tìm thuê nhà ở.

Thông qua người môi giới, Wu Ding Sen đã thuê được căn hộ nói trên với giá 9 triệu đồng/tuần. Sau đó, ngoài Xie Zi Xiang, Yang Minh Zing còn 2 người khác quen biết với Wu Ding Sen cũng đã chuyển đến căn hộ này.

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định, Xie Zi Xiang trước khi chuyển đến ở cùng Wu Ding Sen đã ở một căn hộ tại chung cư Florence tại địa chỉ số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra đã thông báo và đề nghị Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra chung cư Florence, phát hiện 46 người nước ngoài khác đang ở tại 9 phòng trong chung cư này.

Tất cả đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp. Trong đó, Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ được hành vi của Guo Long và Chi Jin Hua đã tổ chức cho người nước ngoài ở lại trái phép tại Việt Nam.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nhân