Ngày 4/5, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1985, ở số nhà 47, đường Nguyễn Thiệu Chí, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015.

leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra hành chính những người nghi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Khoảng cuối tháng 3/2021, Nguyễn Thị Hồng Hạnh thuê nhà số 19, đường Ngô Gia Tự, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc của chị Trần Thị Phương Thảo, với giá 15.000.000/tháng, Hạnh và chị Thảo ký hợp đồng 5 tháng một lần và Hạnh đã trả cho chị Thảo số tiền 45 triệu đồng để thuê ngôi nhà trên trong thời gian 3 tháng.

Mục đích Hạnh thuê nhà này là để mở xưởng may. Tuy nhiên, do chưa có tiền để mua sắm máy móc nêu Hạnh chưa mở xưởng may được.

Khoảng giữa tháng 4/2021, có một người đàn ông Trung Quốc (Đài Loan) là bạn của Nguyễn Thị Hồng Hạnh quen trong thời gian Hạnh đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan (từ 2009 đến 2012) đã liên hệ với Hạnh qua phần mềm mạng xã hội Telegram, Hạng lưu tên người này trên phần mềm là “Nhà kq” và “Nhà kq Chất") và đặt vấn đề với Hạnh là khoảng mấy ngày nữa có em trai sinh đôi của người này (26 tuổi) sẽ sang Việt Nam và đến tỉnh Vĩnh Phúc có việc, nên đã nhờ Hạnh thuê nhà cho em trai ở trong thời gian khoảng 1 đến 2 tháng, Hạnh đồng ý.

Với mục đích kiếm tiền để bù vào một phần tiền mà Hạnh đã bỏ ra thuê nhà của chị Thảo nên  Hạnh đồng ý cho em trai của bạn Hạnh (người Trung Quốc) thuê lại căn nhà trên với giá 15 triệu đồng/tháng.

Sau đó, em trai bạn của Hạnh tên là Zhang Da Ming, sinh năm 1990, quốc tịch Trung Quốc đã chủ động liên lạc với Hạnh qua phần mềm Telegram (Hạnh lưu tên là “19 Nhà”) hẹn ngày 22/4/2021 sẽ đến tỉnh Vĩnh Phúc để gặp Hạnh.

Đến khoảng 21h00 ngày 22/4/2021, Zhang Da Ming liên lạc với Hạnh và được Hạnh hướng dẫn chỉ đường đến địa chỉ số nhà 19, đường Ngô Gia Tự, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Tại đây, Hạnh có hỏi Zhang Da Ming và 1 người Trung Quốc khác đi cùng là Lu Wang Tang, sinh năm 1990 về giấy tờ tùy thân thì họ chỉ đưa cho Hạnh được một giấy chứng minh nhân dân Zhang Da Ming có chữ Trung Quốc.

Khi Hạnh hỏi visa và hộ chiếu của họ đâu thì cả 2 đều nói với Hạnh là họ nhập cảnh trái phép sang Việt Nam, không thông qua cơ quan chức năng nên không có thị thực và cũng không mang theo hộ chiếu.

Hạnh đã đồng ý cho những người Đài Loan này thuê nhà và thống nhất với Zhang Da Ming giá thuê nhà là 15 triệu đồng/tháng, khi nào không thuê nữa thì trả tiền, riêng tiền điện, nước trả theo giá công ty điện, nước cung cấp hàng tháng. Riêng việc mua thực phẩm hàng ngày thì Hạnh mua giúp mỗi ngày 500 ngàn đồng, trả theo từng ngày.

Zhang Da Ming và Lu Wang Tang ở được 2 ngày thì Zhang Da Ming còn rủ thêm 7 người Trung Quốc khác đến ở cùng gồm: Huang Hao, sinh năm 1990; Liao Kum, sinh năm 1996; Meng Liang Shan, sinh năm 1989; Zhang Li Chang, sinh năm 1995; Li Sheng Lin, sinh năm 1986; Li Zhì Di, sinh năm 1989 và Li Jiang Liang, sinh năm 1997.

Cả 7 người này cũng đều là những người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc sang Việt Nam nhưng đều được Nguyễn Thị Hồng Hạnh đồng ý cho ở, sinh sống tại số nhà 19 đường Ngô Gia Tự.

Ngày 3/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công an TP Vĩnh Yên kiểm tra hành chính, phát hiện Nguyễn Thị Hồng Hạnh có hành vi Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép nên đã lập Biên bản kiểm tra hành chính.

Quá trình đấu tranh với Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Hạnh thừa nhận nội dung như đã nêu trên.

Hạnh còn cho biết, hàng ngày thông qua việc mua thực phẩm sinh hoạt cho 9 người Trung Quốc này, Hạnh hưởng lợi chênh lệch từ việc mua thực phẩm với số tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/ngày.

Vũ Phương