Trước đó, ngày 11/1, sau khi được VKSND TP Đà Nẵng phê chuẩn, Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền (SN 1991) và Đinh Công Quân (SN 1989, trú huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" theo Điều 348 BLHS.

Mở rộng điều tra đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép liên quan đến hai đối tượng Hiền và Quân, lực lượng chức năng bắt giữ thêm 14 nghi phạm khác tham gia vào đường dây. Phần lớn các đối tượng đều trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên…

leftcenterrightdel
Năm trong số 14 đối tượng trong đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép vừa bị bắt tạm giam (ảnh: CA cung cấp)

Theo các nghi phạm khai nhận, từ ngày 21/12 đến 29/12/2020, nhóm đối tượng này đã tổ chức đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng internet do người Trung Quốc điều hành.

Các đối tượng dùng ô tô để đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (mỗi chuyến 3-4 người) tại các điểm hẹn gần khu vực biên giới rồi chở vào TP HCM hoặc Đồng Nai với mức giá khoảng 28-40 triệu đồng. Từ đây, sẽ có các đầu mối khác tiếp nhận, đưa người nhập cảnh trái phép tìm cách lưu trú trái phép hoặc sang Campuchia.

Vụ việc đang tiếp tục đấu tranh, xử lý.

Được biết, từ năm 2020 đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã đấu tranh, xử lý 16 vụ tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, khởi tố 55 bị can, trong đó có 11 bị can quốc tịch Trung Quốc, đã đưa ra xét xử 7 vụ. Do lực lượng Công an tại Đà Nẵng kiểm soát chặc chẽ việc lưu trú, các cơ quan tố tụng tại Đà Nẵng xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, phần lớn những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép không lưu trú tại Đà Nẵng nữa mà chuyển sang Campuchia hoặc các địa phương khác.

 

Lê Tâm - Xuân Nha