Ngày 10/10/2022, VKSND tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn Quyết định khởi tố, Lệnh tạm giam 5 “cò” bảo kê xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre. Các bị can này bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt để điều tra về tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” căn cứ theo Điều 366 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Các bị can gồm: Trần Quang Tân, Nguyễn Đăng Khoa, Trương Công Quang, Đặng Văn Út và Nguyễn Văn Hậu (đều ngụ tại TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). Các bị can cùng cấu kết để “bao” xe quá tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, trục lợi hàng tỉ đồng.

Trước đó, nhận được tin báo tố giác về tội phạm liên quan đến nhóm người có hành vi “cò” để cho xe quá tải qua các trạm tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Trảng Bom, Thống Nhất, TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc) mà không bị xử phạt, Công an tỉnh đã lập chuyên án đấu tranh, tạm giữ hình sự các đối tượng từ tháng 9/2022 để điều tra.

Sau một thời gian thu thập bằng chứng, tài liệu liên quan, đến nay đã có đủ cơ sở để cơ quan điều tra xác định các bị can cấu kết với nhau “bao” xe quá tải lưu thông trót lọt qua tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhóm Khoa, Quang, Út và Hậu sau khi kết nối với các nhóm tài xế xe chở quá tải muốn qua địa bàn phải đưa tiền “cò”. Sau đó, nhóm này hưởng một phần, còn lại chuyển cho Trần Quang Tân để lo “dàn xếp”.

leftcenterrightdel
 Lực lượng CSGT Trạm Suối Tre đang làm nhiệm vụ.

Bước đầu Công an đã xác định Trần Quang Tân là đầu mối quan trọng trong việc nhận tiền để tiếp tay cho cánh xe quá tải lưu thông. Tân tìm cách nắm lịch trình các Tổ tuần tra để báo cho tài xế nhằm tránh bị kiểm tra, xử phạt.

Đáng chú ý, trong số các “cò” bị bắt nói trên, có Trần Quang Tân được xác định là tài xế riêng của Trung tá Lê Ánh Dương - Trạm tưởng Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre. Tuy nhiên, qua trao đổi với phóng viên xác minh sự việc, ông Lê Ánh Dương cho biết, tài xế Trần Quang Tân đã được cho nghỉ việc từ hơn một năm trước. Không loại trừ khả năng cơ quan điều tra sẽ truy xét tận gốc việc có hay không sự tiếp tay của những người có quyền hạn cho nhóm "cò" này hoạt động nhằm thu lợi bất chính.

Trân Định - Phi Sơn – Hồng Việt