Ngày 18/5, VKSND tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Thạch Văn Giang (sinh ngày 26/3/2004, trú tại thôn Ao Vệ, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đánh bạc theo quy định tại Điều 174 và Điều 321 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Thạch Văn Giang lập  nhiều tài khoản mạng xã hội để lừa đảo. Ảnh: CA tỉnh Tuyên Quang. 

Theo cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang, đầu tháng 3/2022, Thạch Văn Giang vay tiền để đánh bạc trái phép trên mạng internet.

Do bị thua bạc không có tiền trả nợ, Giang đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Đối tượng lập tài khoản trên mạng xã hội “Xe Máy Bảy Nga”, “Xe Máy Quang Trường” để đăng thông tin rao bán xe máy cũ.

Khi bị hại đồng ý mua xe, Giang yêu cầu chuyển tiền đặt cọc vào 2  tài khoản ngân hàng. Sau khi nhận được tiền, đối tượng chặn Facebook của các bị hại để chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn như trên, Thạch Văn Giang đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên địa bàn các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang, TP Hồ Chí Minh... với tổng số tiền trên 152 triệu đồng.

Ngày 11/5/2022, Giang đã dùng 42,8 triệu đồng từ số tiền chiếm đoạt được để đánh bạc trên mạng internet và thắng bạc rút ra số tiền 81 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị ai là bị hại của những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức tương tự trên cần đến cơ quan Công an để trình báo hoặc thông báo cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang tại Tổ 9, phường An Tường, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang để được hướng dẫn giải quyết.

Vũ Phương