Ngày 25/9, thông tin với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, đại diện VKSND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Nhung (SN 1975, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, Tuyên Quang); Trần Văn Cẩn (SN 1971, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên) và Trần Trường Oanh (SN 1989, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng tại cơ quan Công an. Ảnh: CAH Bình Xuyên. 

Theo tài liệu của cơ quan Công an, Nguyễn Thị Nhung làm nghề quản lý, nuôi ăn ở nhân viên nữ để phục vụ các quán hát karaoke trên địa bàn thành phố Tuyên Quang từ nhiều năm nay.

Trong tháng 7 năm 2022, thông qua các mối quan hệ, Nhung tuyển 3 nhân viên là L. (SN 2009), B. và H. đều sinh năm 2008 ở tỉnh Bắc Ninh đến thành phố Tuyên Quang làm việc cho Nhung.

Và để có được các nhân viên này thì Nhung đã chi trả hơn 20 triệu đồng cho cơ sở karaoke, nơi các nhân viên làm việc trước đó. Số tiền trên được tính là các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày và tiền xe taxi đưa đón.

Trong quá trình làm cho Nhung, các cháu L., H., B. phải làm việc ở các quán karaoke để trừ nợ, kể cả tiền khách “bo” cũng phải nộp lại cho Nhung để trừ nợ. Thời gian này, do không chịu nổi áp lực, cháu L. đã bỏ trốn nên Nhung thuê người đi tìm đưa L. quay về. Viêc L. bỏ trốn, Nhung yêu cầu L. phải trả 15.000.000 đồng và coi đó là khoản nợ của L. đối với Nhung được ghi sổ theo dõi.

Đầu tháng 8/2022, cũng thông qua các mối quan hệ, Trần Trường Oanh biết việc 3 nhân viên L., H. và L. không muốn làm việc cho Nhung nữa và đang tìm chỗ làm khác nên Trần Trường Oanh đã liên hệ với Trần Văn Cẩn chủ quán karaoke DJ Club ở Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên thông báo cho Cẩn biết. Đồng thời, thông báo số tiền của 3 nhân viên này nợ Nhung là hơn 70 triệu đồng.

Cẩn đồng ý chuộc các nhân viên này về quán, đồng thời, chuyển cho Trần Trường Oanh số tiền 74 triệu đồng để Oanh đến gặp Nhung thanh toán tiền và đón các nhân viên về làm việc cho quán karaoke của Cẩn.

Tại đây, Cẩn thông báo số tiền chuộc các nhân viên L. là 37 triệu, B. là 22 triệu và cháu H. là 15 triệu. Đồng thời, mỗi nhân viên phải chịu thêm 2 triệu đồng tiền xe đưa đón.

Số tiền trên sẽ được Cẩn ghi sổ theo dõi. Khi có khách đến hát, mỗi nhân viên được tính tiền công phục vụ là 100.000 đồng/1 giờ và được trừ vào số tiền nợ Cẩn nêu trên.

Đến giữa tháng 8/2022, sau một thời gian đi tìm con gái là L. và biết cháu L. bị lừa bán và đang bị giữ làm nhân viên tại quán karaoke DJ Club ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, gia đình cháu L. đã làm đơn trình báo gửi Công an huyện Bình Xuyên.

Từ nguồn tin trên, Công an huyện Bình Xuyên đã tiến hành kiểm tra quán karaoke DJ Club do Trần Văn Cẩn làm chủ phát hiện có 9 nhân viên nữ, trong đó có L.

Đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bình Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Nhung; Trần Văn Cẩn và Trần Trường Oanh để điều tra về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Cũng theo cơ quan chức năng huyện Bình Xuyên, hiện tình trạng mua bán người dưới 16 tuổi phục vụ trong các quán karaoke xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố, với thủ đoạn phạm tội đa dạng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bình Xuyên khuyến cáo, người dân nâng cao tinh thần cảnh giác để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm này. Đồng thời tuyên truyền đến người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi, đối tượng nghi vấn phạm tội mua, bán người.

Vũ Phương