Ngày 7/9, VKSND tỉnh Tuyên Quang đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Văn Duy Dương (thôn Cầu Lội, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang); Hoàng Ngọc Hòa (xóm Bãi Hội, xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) và Phan Thị Hồng (xóm Khe Nác, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, theo Điều 151 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên tham gia ghi lời khai. 

Theo điều tra, năm 2017, Văn Duy Dương mở kinh doanh quán hát karaoke lấy tên là “Việt Anh” tại thôn Cầu Lội, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Để tuyển nhân viên phục vụ khách hát, Dương sử dụng tài khoản Facebook “Van Duy Duong” đăng bài tìm, tuyển người là nữ làm nhân viên phục vụ rót bia, bấm bài, hát karaoke.

Dương kết bạn với Hoàng Ngọc Hòa, cư trú tại xóm Bãi Hội, xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và Phan Thị Hồng, cư trú tại xóm Khe Nác, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cũng đang kinh doanh quán hát karaoke.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên tham gia khám xét. 

Ngày 1/6/2022, cháu T., sinh ngày 3/10/2008 ở tỉnh Tuyên Quang và A., sinh ngày 6/3/2008 ở tỉnh Bắc Giang đang là nhân viên của Hồng không muốn tiếp tục làm với Hồng, Hồng đã liên hệ với Hoà để trao đổi bán T. và A. cho Hoà với giá 20 triệu đồng/1 cháu, Hoà nhất trí, sau đó. Hoà đi xe ô tô đến nhà Hồng trả tiền và đón T. và A. về.

Trên đường đi, Hoà gọi điện cho Dương giới thiệu và bán T. và A. cho Dương với giá 23 triệu đồng/1 cháu, Dương yêu cầu được xem người, Hoà đã dùng mạng xã hội Zalo gọi video có hình ảnh cho Dương xem cháu T. và A., sau khi xem, Dương nhất trí mua, Hoà và Dương thống nhất giao người tại ATK huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.

Trên đường đi đón người, Dương đã dùng điện thoại chuyển tiền cho Hoà, khi đến ATK huyện Định Hoá, Hoà giao cháu T. và A. cho Dương, Dương đưa về quán Karaoke của mình, trong quá trình làm ở quán, cháu A. bỏ trốn.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên tham gia khám xét. 

Ngoài ra, vào tháng 8/2022, Hồng còn bán cháu D. cho Dương để làm nhân viên phục vụ rót bia, bấm bài, hát karaoke với giá 24 triệu đồng.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng và ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Dương, Hồng và Hoà về tội Mua bán người dưới 16 tuổi. 

Hiện vụ án đang được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục mở rộng điều tra. Viện kiểm sát phối hợp kiểm sát chặt chẽ, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lý.

Tin, ảnh: Vũ Văn Tuyên