Theo điều tra của cơ quan Công an, vào tháng 3 năm 2023, Nguyễn Trịnh Duy Anh làm quen, kết bạn qua mạng Facebook với chị N.Q, trú tại TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, 2 người thường xuyên nói chuyện với nhau trên ứng dụng Messenger, rồi nảy sinh tình cảm. Sau đó, Duy Anh nhắn Q quay video clip tự kích dục và gửi cho Duy Anh xem, tháng 9/2023, Q đã gửi cho Duy Anh khoảng 3 đến 4 video clip. Sau khi xem, Duy Anh đã lưu lại vào điện thoại di động của mình. 

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Trịnh Duy Anh tại cơ quan Công an.

Đầu tháng 10/2023, Duy Anh và Q xảy ra mâu thuẫn và chia tay. Do bực tức nên Duy Anh đe doạ Q sẽ đưa các video, clip lên trang mạng xã hội. Duy Anh đã chiếm quyền sử dụng (hack) tài khoản Facebook do Q lập. Sau khi đăng nhập vào được tài khoản Facebook này, Duy Anh đổi mật khẩu và số điện thoại rồi chặn không cho Q đăng nhập, sau đó đăng tải, chia sẻ 3 video, clip chứa nội dung văn hóa phẩm đổi trụy lên trên nhóm kín.

Sau khi tiếp nhận trình báo từ nạn nhân, Công an TP Bắc Kạn phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn đã xác minh, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, làm rõ đối tượng có hành vi “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” là Nguyễn Trịnh Duy Anh. Căn cứ lời khai của Nguyễn Trịnh Duy Anh và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định:  Trong thời gian từ ngày 3/10, Nguyễn Trịnh Duy Anh đã có hành vi gửi, chia sẻ 3 video, clip có nội dung “khiêu dâm, đồi trụy” lên nhóm kín trên mạng xã hội Facebook. 

Sau khi thực hiện hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, ngày 5/10, Nguyễn Trịnh Duy Anh đã yêu cầu N.Q phải chuyển một số tiền nhất định thì mới gỡ các bài đăng và xóa video clip có chứa nội dung nhạy cảm của Q, do lo sợ chị Q đã chuyển cho Duy Anh số tiền 2.100.000 đồng.

Minh Hiếu