Chiều 10/5, VKSND tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thanh Tuân (SN 1988), trú tại Tổ dân phố Phạm Văn Đồng, phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên về các tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo Điều 170, Điều 201 Bộ luật hình sự.Theo đó, Vũ Thanh Tuân là nhân viên của một ngân hàng đóng trụ sở ở tỉnh Hà Nam.

Đồng thời, phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Công (SN 1986), trú phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 170 Bộ luật Hình sự. 

leftcenterrightdel
 Kiểm sát việc thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của Vũ Thanh Tuân. (Ảnh: CA Hà Nam).

Tại CQĐT, Vũ Thanh Tuân khai nhận, sau khi biết một số người dân trên địa bàn TP Phủ Lý do cần tiền đáo hạn ngân hàng, Tuân đã cấu kết với nhiều đối tượng để thực hiện hành vi cho vay lãi với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày.

Đến kỳ người vay không trả đúng hẹn, thì Tuân thuê các đối tượng hình sự cộm cán có nhiều tiền án, tiền sự tổ chức siết nợ với hình thức ném chất bẩn như: luyn dầu, trứng gà thối vào nhà, cửa và nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần người vay phải trả tiền, thậm chí vào cả trường học, cơ quan làm việc của người vay để đe dọa.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập và lời khai của đối tượng, bước đầu cơ quan Công an làm rõ, từ tháng 8/2022 đến nay, Tuân đã cho vay 2,4 tỉ đồng với mức lãi suất 182,5%/năm và số tiền thu lợi bất chính khoảng 500 triệu đồng.       

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đang tập trung điều tra củng cố hồ sơ tài liệu để xử lý các đối tượng đã được thuê ném chất bẩn, chất thải vào nhà dân về tội “cưỡng đoạt tài sản” và các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Mạnh Hải