Tối ngày 30/8, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng nguyên là cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Hòa Thắng (Agribank Hòa Thắng), TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra về hành vi: Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

leftcenterrightdel
Sau khi được VKSND tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn các quyết định tố tụng, Cơ quan điều tra cùng cấp đã thi hành tống đạt các quyết định tố tụng này và lệnh bắt tạm giam đối với Trần Đình Tuấn (nguyên Giám đốc Agribank Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột).

Theo đó, 4 đối tượng nói trên gồm: Trần Đình Tuấn (SN 1958) là nguyên Giám đốc Agribank Hòa Thắng; Bùi Thị Như An (SN 1974), nguyên Phó giám đốc; Nguyễn Trường Sơn (SN 1982), nguyên Trưởng phòng tín dụng; Nguyễn Văn Tuất (SN 1983), nguyên Phó phòng tín dụng.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT xác định 4 đối tượng này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã thực hiện sai các quy định của pháp luật liên quan đến số tiền cho vay nhiều hợp đồng tín dụng, khi ký kết hợp đồng cho khách hàng vay vốn các đối tượng này đã có hành vi “nâng khống” giá trị tài sản đảm bảo khi thẩm định để cho khách hàng vay số tiền cao hơn so với giá trị thực tế đối với nhiều hợp đồng tín dụng vay vốn.

leftcenterrightdel
3 cán bộ thuộc cấp (Agribank Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) cũng bị khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam để điều tra theo quy định.

Việc làm sai trái trên dẫn đến hậu quả không thu hồi được số nợ cho vay vì tài sản thế chấp xử lý không đủ trả nợ vay theo hợp đồng tín dụng; cấp tín dụng không có tài sản đảm bảo hoặc cho vay không có tài sản đảm bảo dẫn đến không thu hồi nợ vay, gây thiệt hại và thất thoát cho Agribank Hòa Thắng nhiều tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra để xử lý quy định./.

Nguyễn Chính