leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục tố tụng đối với các bị can. (Ảnh:VKS)

Quá trình điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” xảy ra tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân đối với bị can Phan Đình Trọng Huy, Cơ quan điều tra đã phát hiện: Vào ngày 14/6/2023, Nguyễn Ngọc Châu nguyên là Chủ tịch UBND xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cùng với Trần Viết Quý là công chức địa chính xã Sơn Mỹ, đi kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã đã phát hiện Phan Đình Trọng Huy đang có hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn mình quản lý.

Trong quá trình lập hồ sơ xử lý vụ việc, do có mối quan hệ quen biết với Huy, biết rõ Huy đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác khoáng sản trái phép trước đó (chưa hết thời gian được xem là chưa bị xử phạt). Nếu lập biên bản vi phạm đối với Huy lần này thì hành vi của Huy có dấu hiệu phạm tội hình sự phải chuyển cho Cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Châu, Trần Viết Quý đồng ý giúp Huy làm sai lệch thông tin người vi phạm và cho Phan Đình Trọng Duy (là em ruột của Huy, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính) thay thế Huy trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. 

Điều này dẫn đến Phan Đình Trọng Huy không bị xử lý hình sự, tang vật vi phạm là xe máy cày không bị tịch thu theo quy định là gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Hành vi trên của Nguyễn Ngọc Châu, Trần Viết Quý đã cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 BLHS nên Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra làm rõ.

Thúy Hà