Sáng ngày 31/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

leftcenterrightdel
Ảnh: Minh hoạ. 

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2017 đến nay, Soạn thỏa thuận với nhiều hộ dân tại huyện Đắk Song để làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Soạn nói với những hộ dân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các thửa không phải của mình. Các lô đất này là đất rẫy, không có người sinh sống trên đất. Sau đó, người dân đưa CMND, sổ hộ khẩu để Soạn lấy thông tin để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó, Soạn làm giả giấy tờ của Phòng TNMT huyện Đắk Song bằng cách photocopy chữ ký của lãnh đạo và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Làm xong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Soạn đưa lại cho các hộ dân để thế chấp vay tiền tại các ngân hàng. Với thủ đoạn này,  Soạn và các hộ dân đã vay của ngân hàng hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Soạn lấy 6 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân, số tiền còn lại chia cho các hộ dân.

Theo một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông, Soạn đến cơ quan điều tra tự thú và đề nghị công an khởi tố vụ án, khởi tố bắt giam đối với mình.

Nguyễn Chính