Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Trường Tiểu học, THCS&THPT iSchool Nha Trang (Trường iSchool Nha Trang).

Như đã đưa tin, sau bữa trưa ngày 17/11 của hơn 900 học sinh bán trú tại Trường Ischool Nha Trang (gồm các món cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh xương, dưa leo và bữa ăn xế (món bánh ngọt Paparoti), vào đầu giờ chiều cùng ngày, rất nhiều học sinh từ 7-16 tuổi có biểu hiện bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt...

Trả lời báo chí, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang cho biết, suất ăn cho học sinh bán trú do một cơ sở ăn uống bên ngoài cung cấp.

Tối cùng ngày, hàng trăm em học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đã được đưa đến các bệnh viện trên địa bàn để cấp cứu, thăm khám, điều trị.

Chiều ngày 22/11, thông cáo báo chí của Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa về diễn biến tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang cho biết, trong số 662 trường hợp ngộ độc được các bệnh viện tiếp nhận (tính đến 11h ngày 22/11), có 274 ca được xử trí cho về theo dõi, 388 ca điều trị nội trú.

leftcenterrightdel
  Học sinh Trường iSchool Nha Trang điều trị tại bệnh viện sau khi bị ngộ độc thực phẩm tập thể. Ảnh: XN.

Ngoài 1 ca tử vong, có 250 ca đã xuất viện, đang còn điều trị 137 ca. Không có trường hợp diễn biến nặng cần theo dõi.

Cùng ngày 22/11, Viện Pasteur Nha Trang đã có văn bản thông báo kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Kết quả cho biết, đã phát hiện 3 vi khuẩn Salmonella spp., Bacillus cereus và Escherichia coli trong các mẫu cánh gà chiên và nước mắm.

Báo cáo lưu ý, vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 x 103 CFU/mL) là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NFIE: Non-haemolytic enterotoxin).

Sáng ngày 22/11, sau khi làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa, Đoàn công tác tăng cường của Bộ Y tế đánh giá, các cơ sở y tế đã áp dụng phác đồ điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; đề nghị các bệnh viện tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Đoàn công tác cũng đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để sớm tìm ra nguồn gốc gây ngộ độc.

V.H