Chiều ngày 22/11, thông cáo báo chí của Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa về diễn biến tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học, THCS&THPT Ischool Nha Trang (Trường Ischool Nha Trang) cho biết, trước đó cùng ngày, Viện Pasteur Nha Trang đã có văn bản thông báo kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Kết quả cho biết, đã phát hiện 3 vi khuẩn Salmonella spp., Bacillus cereus và Bacillus cereus trong các mẫu cánh gà chiên và nước mắm.

Báo cáo lưu ý, vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 x 103 CFU/mL) là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NFIE: Non-haemolytic enterotoxin).

Cũng theo thông cáo, sau khi đến Khánh Hòa, ngay trong tối ngày 21/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế, do tiến sĩ Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Trưởng đoàn, cùng một số chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện và làm việc với lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình tiếp nhận, xử trí, theo dõi, điều trị các ca bệnh bị ngộ độc thực phẩm.

leftcenterrightdel
 Đến 11h ngày 22/11, còn 137 ca đang được điều trị tại các bệnh viện. Ảnh: XN.

Sáng ngày 22/11, sau khi làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa, Đoàn công tác đánh giá, các cơ sở y tế đã áp dụng phác đồ điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; đề nghị các bệnh viện tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Đoàn công tác cũng đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để sớm tìm ra nguồn gốc gây ngộ độc.

Về diễn biến tình hình điều trị bệnh nhân, thông báo nói, trong số 662 trường hợp ngộ độc được các bệnh viện tiếp nhận (tính đến 11h ngày 22/11, tăng 14 ca so với ngày 21/11), có 274 ca được xử trí cho về theo dõi, 388 ca điều trị nội trú.

Ngoài 1 ca tử vong, hiện có 250 ca đã xuất viện, đang còn điều trị 137 ca. Không có trường hợp diễn biến nặng cần theo dõi.

V.H