Trước đó, tài xế B.V.D (35 tuổi, trú tại thành phố Biên Hoà, Đồng Nai, tạm trú Phường 9, thành phố Đà Lạt) là tài xế xe tải đường dài chạy tuyến cố định Lâm Đồng - Tây Ninh. 

Theo điều tra, vào ngày 25/7, sau khi đi Tây Ninh về, anh D. đi test nhanh SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng kết quả âm tính, anh D. về phòng trọ tại thị trấn Liên Nghĩa ở cùng bạn gái tên H. (31 tuổi). Sáng 26/7, anh D. điều khiển xe ô tô tải đi sửa tại garage Tấn Chánh, xã Ninh Gia, Đức Trọng và đến các vựa rau ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng lấy hàng.

Sau đó, anh D. chạy xe đi qua tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tây Ninh và đến giao hàng tại cửa khẩu Phước Tâm giáp với Campuchia rồi cho xe chạy về kho hàng tại TP Hồ Chí Minh lấy hàng trở về tỉnh Lâm Đồng.

leftcenterrightdel
 Các tài xế xe tải ra vào Lâm Đồng được kiểm soát nghiêm ngặt về phòng chống COVID-19.

Sáng 28/7,về đến Lâm Đồng, anh D. bỏ hàng ở kho hàng Chung Thúy, xã Phú Hội rồi cùng phụ xe về phòng trọ của H. Sau đó, anh D. đi xe máy chở H. đến nhà 1 tài xế để lấy tiền rồi quay về lại phòng trọ của H. để tắm rửa, ăn cơm cùng với 4 người đều là tài xế xe tải.

Đến trưa ngày 28/7, anh D. đến xét nghiệm COVID-19 tại điểm Trường Lê Hồng Phong, huyện Đức Trọng và có kết quả dương tính, được đưa đến cách ly, điều trị tại Trạm Y tế xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng. Tiến hành truy vết và xét nghiệm nhanh số F1 tiếp xúc với D., ngày 30/7 ghi nhận bạn gái của anh D. cũng dương tính với SARS-CoV-2, đã được đưa đi cách ly y tế, điều trị tập trung.

Theo quy định của địa phương, tài xế xe tải D. đã không thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch COVID-19 như vào khu lưu trú cách ly tập trung dành cho lái xe, phụ xe tải đi từ vùng dịch về mà UBND huyện Đức Trọng đã bố trí làm lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ nêu trên, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Trọng có quyết định khởi tố vụ án hình sự  “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Khi đủ căn cứ chứng minh phạm tội, Công an huyện Đức Trọng sẽ khởi tố bị can để điều tra theo quy định.

VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đây là lần thứ 4 địa phương này khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra; trong đó 2 vụ liên quan đến tài xế lài xe tải, 1 vụ liên quan đến 3 nhân viên công nghệ thông tin của một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh và 1 vụ liên quan đến cặp vợ chồng ở thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đi về từ vùng dịch nhưng khai báo y tế không trung thực, làm lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.

Tiến Dân