Trước đó, khoảng 11h30' ngày 16/8, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn phát hiện Nguyễn Văn Công (SN 1992), trú tại khu Bích Nhôi 2, phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương có hành vi bán phiếu trả lời kết quả xét nghiệm COVID-19 giả của Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương (TP Hà Hội) cho Nguyễn Thị Hiền (SN 1997, trú tại Minh Tân, Kinh Môn) với giá 200 nghìn đồng ngay tại quán photocopy do Công làm chủ.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Văn Công cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Qua điều tra và tiến hành khám xét chỗ ở của Nguyễn Văn Công, lực lượng chức năng cũng phát hiện và thu giữ thêm nhiều tài liệu, mẫu dấu. Cơ quan chức năng xác định đây là mẫu dấu, chữ ký và dấu chức danh được đối tượng Công lưu lại để phục vụ việc làm giả các mẫu giấy xét nghiệm để bán. Quá trình làm việc với cơ quan Công an, đối tượng Công đã khai nhận toàn bộ hành vi làm giả phiếu trả lời kết quả xét nghiệm.

Lực lượng chức năng đã thu giữ tất cả phương tiện mà đối tượng sử dụng vào việc làm giấy tờ giả bao gồm: 1 ổ cứng, 1 CPU và màn hình máy tính, 1 máy Scan, 1 máy in phun, 2 điện thoại di động. Kiểm tra 2 điện thoại di động của Công, lực lượng Công an phát hiện nhiều hình ảnh phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của các Trung tâm y tế và bệnh viện khác nhau. Trong ổ cứng và CPU của đối tượng còn lưu hơn 200 mẫu dấu tròn của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, chữ ký và dấu chức danh nhiều người có chức vụ.

Theo lời khai của Công thì đây là hình ảnh số phiếu xét nghiệm giả mà đối tượng đã làm cho trên 100 trường hợp khách hàng là lái xe, người buôn bán và công nhân, sau đó gửi qua phần mềm Zalo để khách sử dụng khi đi qua các chốt kiểm dịch. Mỗi phiếu xét nghiệm giả được bán với giá 150 nghìn đồng.

 

Bình Minh