Hôm nay 10/4, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp cho biết: Các cơ quan tiến hành tố tụng ở Bắc Ninh đã khởi tố 2 đối tượng khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang, không những không chấp hành mà còn có hành vi lăng mạ, chống đối lại lực lượng thực thi công vụ.

leftcenterrightdel
Hai đối tượng Nguyễn Văn Quýnh và Thái Xuân Hưng. 

Theo đó, khoảng 17h ngày 07/4, Nguyễn Văn Quýnh, 34 tuổi, ở thôn Thiểm Xuyên, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại thôn Thiểm Xuyên nhưng không đeo khẩu trang phòng dịch theo quy định. Mặc dù lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở nhưng Quýnh không những không chấp hành, cố tình vi phạm, mà còn có lời lẽ xúc phạm và hành động chống đối.

Đặc biệt, đối tượng này đã giật điện thoại của 1 cán bộ công an rồi ném xuống đường nhằm cản trở việc ghi lại hình chống đối lực lượng chức năng của đối tượng…

Trước đó, khoảng 1h sáng ngày 6/4, tại chốt số 05 phòng chống dịch COVID-19 trên đường Tỉnh lộ 295B, giáp ranh giữa xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội với khu phố Tân Lập, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn; Thái Xuân Hưng, 37 tuổi, ở xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đã ngang nhiên chống đối, thách thức, cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của  lực lượng chức năng nhiều giờ đồng hồ.

Hưng là đối tượng nghiện rượu, đã có 2 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” và “Chống người thi hành công vụ”. Khi lực lượng chức năng yêu cầu đo thân nhiệt và đo nồng độ cồn, đối tượng không những không chấp hành mà còn chạy ra đường nằm trước đầu ô tô làm ảnh hưởng đến hoạt động thực thi công vụ của lực lượng chức năng và những người tham gia giao thông.

Sau khi bị bắt giữ, 9h sáng cùng ngày, kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của Hưng là 0,535mg/l khí thở.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ viêc, Công an thị xã Từ Sơn và Công an huyện Yên Phong đều đã quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Quýnh và Thái Xuân Hưng về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Đây là bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng coi thường pháp luật, có hành vi ngoan cố, chống đối gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Minh Đức