Ngày 3/2, VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lò Văn Tuấn (SN 2000, ở xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng, Điện Biên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 22/1, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận đơn tố giác của anh Lò Văn Khùn về việc, thông qua mạng xã hội facebook, anh Khùn có quen biết với một tài khoản tên Hoàng Thị Ngân.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lò Văn Tuấn tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Phú Thọ.  

Qua một vài lần trò chuyện, anh Khùn đã bị người này lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 5,5 triệu đồng và 1 điện thoại di động. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã tổ chức xác minh, làm rõ người đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản của anh Khùn là Lò Văn Tuấn, hiện trú tại Đội 3, khu Thông Đậu (phường Minh Nông, TP Việt Trì, Phú Thọ).

Tại cơ quan Công an, Lò Văn Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, khoảng tháng 7/2020, Tuấn tạo tài khoản Facebook có tên Hoàng Thị Ngân, sau đó chủ động làm quen với những nam giới đang độc thân.

leftcenterrightdel
Lò Văn Tuấn dùng mạng xã hội để lừa đảo. Ảnh: Công an Phú Thọ.   

Tháng 12/2020, Tuấn dùng nick facebook Hoàng Thị Ngân kết bạn với anh Lò Văn Khùn được khoảng 1 tuần thì nhận lời yêu đương.

Lấy lý do không có điện thoại di động để liên lạc, Tuấn đề nghị anh Khùn chuyển cho mình 2,5 triệu đồng để mua điện thoại. Sau khi nhận được số tiền trên, Tuấn tiếp tục đề nghị anh Khùn chuyển cho Tuấn 1 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy J6, theo đường bưu điện.

Sau khi nhận được điện thoại của Khùn, Tuấn phát hiện điện thoại lưu trữ thông tin đăng nhập tài khoản mạng xã hội Facebook của anh Khùn nên đã sử dụng tài khoản facebook này nhắn tin cho người thân, bạn bè của Khùn để hỏi vay tiền.

Theo đó, đã có 2 người thân của anh Khùn chuyển cho Tuấn,  tổng số tiền 3 triệu đồng. 

Vũ Phương