Thông tin từ cơ quan Công an cho biết, đầu tháng 12/2020, Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều tin báo tố giác tội phạm của người dân về việc bị một đối tượng giới thiệu là cán bộ Công an tỉnh Nghệ An để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng hình thức lừa chạy dự án, đấu thầu đất đai...

Nhiều người dân đã đưa tiền cho đối tượng, nhưng sau đó công việc vẫn không được giải quyết, còn đối tượng thì chặn liên lạc các bị hại.

leftcenterrightdel
Đối tượng Bành Quốc Khánh tại cơ quan Công an.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, vào hồi 17 giờ ngày 7/1/2021, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt giữ đối tượng Bành Quốc Khánh (SN 1993), quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; thường trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, đã làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng. Theo đó, Bành Quốc Khánh là lao động tự do ở tỉnh Đắk Lắk. Đầu năm 2020, Khánh quay về quê để làm ăn, nhưng không tìm được công việc ổn định. Đến tháng 05/2020, Khánh thuê một căn hộ chung cư trên thành phố Vinh để sinh sống, thuê các sim số đẹp “tứ quý 5”, “tứ quý 7” để sử dụng hàng tháng, đặt mua trang phục của lực lượng Công an, với mục đích tạo lòng tin cho người dân mình là cán bộ Công an, để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.

Ngày 9/12/2020, Bành Quốc Khánh đã tiếp cận, làm quen với ông Trần Văn B, một người dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, đang có nhu cầu đấu giá đất ở trên địa bàn, quá trình gặp gỡ đối tượng giới thiệu mình là cán bộ phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an Nghệ An, có mối quan hệ rộng, có thể can thiệp để giúp đấu trúng lô đất mà người dân cần.

Trước đó, Khánh đã tìm hiểu kỹ các thông tin về đấu giá đất có thật trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và mua bộ “Hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất ở quy hoạch”. Nghe theo Khánh, ông B đã đưa số tiền 200 triệu đồng để đặt cọc tiền đấu giá đất cho Khánh. Khi biết lô đất mình đã bị người khác đấu trúng, ông B mới biết mình đã bị mắc lừa.

Để tạo vỏ bọc và lấy niềm tin các bị hại, quá trình phạm tội, Bành Quốc Khánh đều thuê xe ô tô, ăn mặc lịch sự, sang trọng khi gặp gỡ các nạn nhân. Đáng chú ý, sau mỗi lần gặp gỡ, đối tượng sử dụng trang phục Công an để chủ động gọi qua phần mềm ứng dụng Zalo đến các nạn nhân, chính vì vậy, nhiều người đã tin tưởng Khánh đang là cán bộ Công an và đưa tiền cho đối tượng. 

leftcenterrightdel
 Bành Quốc Khánh đóng giả Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đấu tranh với Khánh, cơ quan Công an làm rõ, có một người dân trên địa bàn thành phố Vinh, cũng bị Bành Quốc Khánh giả danh cán bộ Công an để lừa chạy dự án, người này đã giao cho khánh số tiền 45 triệu đồng.

Quá trình điều tra, bước đầu đã xác định từ tháng 10/2020 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Bành Quốc Khánh đã giả danh lực lượng Công an để lừa đảo nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh với số tiền gần 300 triệu đồng. Gặp gỡ các nạn nhân, lúc thì Khánh giới thiệu là cán bộ Phòng Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An, khi thì giới thiệu là cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk đang làm nhiệm vụ. 

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Đức Thắng