Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) vừa bắt giữ Khúc Thanh Bình, trú tại phường Kim Tân, TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) để điều tra về hành vi "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an huyện Yên Định nhận được tin báo của anh T.Q.T., 30 tuổi, ở xã Định Bình (huyện Yên Định) với nội dung: Do muốn lấy lại mật khẩu tài khoản cá nhân của mình và vợ trên trang mạng xã hội như Zalo, Facebook nên anh T. lên Internet tìm kiếm hỗ trợ.

Tại mạng xã hội Zalo, anh T. được một tài khoản mang tên "Dịch vụ fb uy tín giá rẻ" nhắn tin, nếu muốn lấy lại mật khẩu tài khoản đã mất thì phải gửi 5 triệu đồng/tài khoản cho chủ của tài khoản trên, còn muốn bảo mật, chống bị hack tài khoản thì phải gửi 3 triệu đồng/tài khoản.

leftcenterrightdel
 Khúc Thanh Bình tại Cơ quan điều tra.  Ảnh Công an tỉnh Thanh Hoá

Sau khi hướng dẫn anh T. làm thủ tục lấy lại tài khoản, mật khẩu và yêu cầu anh T. gửi tiền; anh T.  đã chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản của nghi phạm.

Sau đó, nghi phạm nhắn tin lại tài khoản, mật khẩu cho anh T. nhưng không thể truy cập được và không thể liên lạc được với nghi phạm. Biết mình bị lừa, anh T. trình báo công an.

Công an huyện Yên Định đã thu thập đủ chứng cứ  khẳng định Khúc Thanh Bình là thủ phạm gây ra vụ lừa đảo đối với  anh T.Q.T., nên  đã tiến hành bắt  giữ đối tượng Bình.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Bình, Công an huyện Yên Định thu giữ 1 laptop, 2 điện thoại di động, 2 thẻ ATM và nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Làm việc với công an, nghi phạm Bình khai nhận đã lập ra trang cá nhân "Dịch vụ fb uy tín giá rẻ" trên mạng xã hội Zalo, giả danh cán bộ viễn thông hỗ trợ dịch vụ quản lý, kiểm soát tài khoản cá nhân trên mạng xã hội.

Nghi phạm Bình còn khoe, có thể kiểm soát được tin nhắn của các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, nên nhiều nạn nhân nhẹ dạ cả tin đã sập bẫy.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ đầu tháng 10/2020 đến khi bị bắt, Bình đã gây ra hơn 400 vụ lừa đảo  trong toàn quốc, với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng. Có ngày Bình lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 10 nạn nhân.

Hiện nay, Công an huyện Yên Định đang tiếp tục điều tra vụ án.

 

Ngọc Anh