leftcenterrightdel
 7 đối tượng bị bắt tạm giam để điều tra về tội "gây rối trật tự công cộng".

Ngày 17/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 7 đối tượng về tội “gây rối trật tự công cộng”. Đồng thời khởi tố vụ án, chuyển giao hồ sơ cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, để tiếp tục xử lý các đối tượng này về tội “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo thẩm quyền.

Các đối tượng bị bắt tạm giam, gồm: Trần Văn Hiền (SN 1994 - thường gọi là Tây Ngáo), Huỳnh Anh Vũ (SN 2004, tên gọi khác là Vũ lé), Trần Minh Thành (SN 1988, tự là Nhí), Trần Lý Hoài Thanh (SN 1988, hay gọi là Tý), Lê Quốc Bảo (tên gọi khác là Bi, SN 2004), Phạm Hải Đảo (SN 2003), cùng trú tại tỉnh Sóc Trăng và Trần Hồ Ngọc Hoàng (SN 1993, tên thường gọi la Gol), trú tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo kết quả điều tra, vào giữa tháng 12/2022, Hoàng có bàn bạc với Hiền và Lê Tuấn Anh (SN 1994, trú tại tỉnh Sóc Trăng, hiện Tuấn Anh đã bị Công an tỉnh Sóc Trăng bắt giam ở một vụ án khác) để nhờ một số anh em xã hội ở đất liền giúp sức cho Hoàng quậy phá tụ điểm đá gà do nhóm Nông trường tổ chức. Sau đó, Hoàng gọi điện thoại cho Đảo (ở Sóc Trăng) để nhờ Đảo qua Phú Quốc chơi và giúp Hoàng giải quyết mâu thuẫn. Đến ngày 27/12/2022, Đảo rủ thêm Vũ, Bảo, Thanh, Thành từ Sóc Trăng cùng đến Phú Quốc để giúp Hoàng. 

leftcenterrightdel
 Vũ khí các đối tượng sử dụng.

Vào khoảng 3h ngày 1/1/2023, cả nhóm đi xe ô tô đến gần điểm đá gà tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc (khi đi nhóm của Hoàng còn mang theo 6 cây dao tự chế) rồi xuống xe đi bộ vào ẩn nấp trong lùm cây và ngồi đợi, khi có đông người chơi sẽ chạy ra rượt đuổi và bắn súng đe dọa. Cũng tại đây, Hoàng đã phát cho đồng bọn mỗi người cầm một khẩu súng. 

Đến khoảng 11h cùng ngày, thấy người chơi đá gà tập trung đông tại bãi đất trống, nhóm của Hoàng đi vào bên trong tụ điểm đá gà, đồng thời, Hoàng gọi điện thoại cho một nhóm khác mang súng và dao tự chế đến ở bên ngoài cảnh giới để đề phòng người của nhóm đá gà đến đánh trả. 

Khi nhóm của Hoàng đến gần tụ điểm đá gà, Tuấn Anh sử dụng súng bút bắn 1 phát chỉ thiên. Nghe tiếng súng nổ, nhóm người đá gà bỏ chạy và la hét. Nhóm của Hoàng tiếp tục sử dụng Súng hoa cải bắn liên tiếp 2, 3 phát, đến khi nhóm người đá gà bỏ chạy hết thì nhóm của Hoàng mới lên xe ô tô rời đi khỏi hiện trường và vứt bỏ dao tự chế.

Nhận được tin báo của người dân, Công an TP Phú Quốc phối hợp với lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra và bắt giữ Hoàng và đồng bọn. Tang vật thu giữ gồm 8 khẩu súng (trong đó có 3 khẩu súng hoa cải và 5 khẩu súng bút), cùng nhiều viên đạn và một số loại hung khí khác. 

Theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an thì tất cả 8 khẩu súng trên đều là vũ khí quân dụng.

Văn Vũ