Thông tin từ trưởng Công an Thị xã Kỳ Anh, trung tá Bùi Thanh Tùng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Phúc Bình, SN 1956 về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo qui định của pháp luật.

Theo tài liệu điều tra, trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh gần đây xuất hiện một số đối tượng đứng ra cho người dân vay tiền với lãi suất cao. Sau thời gian " lãi mẹ đẻ lãi con", mất khả năng trả nợ cả góc lẫn lãi thì đã bị chủ nợ đe dọa, siết nợ, gây mất ANTT trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Ông "trùm"  U70 Nguyễn Phúc Bình (SN 1956) bị khởi tố bắt giam về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. (ảnh: CA Thị xã Kỳ Anh)

Qúa trình theo dõi, trinh sát năm tình hình đến ngày 22/7 Công an Thị xã Kỳ Anh đã phá chuyên án NL 2020 bắt giữ đối tượng Nguyễn Phúc Bình, SN 1956  trú tại Tổ dân phố Tân Long, phường Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh về hành vi " Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Tiến hành khám xét cơ quan điều tra thu giữ 3 điện thoại di động, trên 25 triệu đồng tiền mặt và một số giấy tờ, sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Theo tài liệu được biết, từ tháng 11/2018 Nguyễn Phúc Bình đã cho Lê Ngọc H, (SN 1984) trú tại xã Kỳ Lợi vay 3 lần với tổng số tiền vay trên 200 triệu đồng, tính theo lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 109,5%/năm. Với lãi suất thu về Bình đã thu lợi bất chính 107 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Tang vật liên quan bị thu giữ. (ảnh: CA Thị xã Kỳ Anh)

Cũng trong thời gian này, Nguyễn Phúc Bình còn cho Lê Thị H, SN 1980 trú tại phường Kỳ Phương, TX Kỳ Anh vay 200 triệu đồng với lãi suất như trên và thu lợi bất chính trên 115 triệu đồng.

Ngoài ra từ tháng 1/2020 đến nay Nguyễn Phúc Bình còn cho một số người ở trên địa bàn phường Kỳ Trinh, Kỳ  Phương, Kỳ Long và xã Kỳ Lợi vay với số tiền trên 1 tỷ đồng cũng với lãi suất tương tự như trên.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Phúc Bình về tội " Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm minh đối tượng theo qui định của pháp luật.

Được biết, Bình là đối tượng "có đai có số" ở địa phương, luôn tỏ thái độ xem thường pháp luật nên khi thực hiện hành vi cho vay lãi nặng nếu người vay không trả đúng hạn đối tượng liền có hành vi đe dạo, ép các con nợ phải trả nếu không sẻ bị chúng xiết nợ hoặc hành hung.

Vì vậy, việc nhanh chống điều tra bắt giữ đối tượng Nguyễn Phúc Bình đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân. 

Đặng Thùy