Qua điều tra, xác minh Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Thái Nguyên đã phát hiện cửa hàng mua bán và cho thuê xe Mạnh Hùng (tổ 9, phường Thịnh Đán) có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen cho vay lãi nặng.

Đội Cảnh sát Kinh tế đã báo cáo chỉ huy đơn vị và xác lập chuyên án mang bí số 220V để đấu tranh với ổ nhóm cho vay này.

leftcenterrightdel
 4 đối tượng cho vay lãi nặng. 

Ngày 21/2/2020, thực hiện ý kiến chỉ đạo của chỉ huy Công an TP Thái Nguyên về việc phá chuyên án 220V, Đội Cảnh sát Kinh tế đã phát hiện và tạm giữ hàng nghìn các giấy tờ như chứng minh nhân dân; Thẻ học sinh, sinh viên; Bằng lái xe; Giấy vay tiền cùng một số lượng lớn tiền và các giấy tờ khác liên quan đến hoạt động kinh doanh cho vay lãi tại cửa hàng Mạnh Hùng.

4 đối tượng (đều trú tại TP Thái Nguyên) cho vay lãi nặng gồm Hà Văn Sơn, Phạm Anh Tuấn, Phạm Đức Tâm, Nguyễn Minh Chiến.

leftcenterrightdel
Công an thu giữ nhiều tài liệu giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận cửa hàng hoạt động từ năm 2014, mặc dù biết cho vay lãi với mức cao là vi phạm quy định pháp luật nhưng vì lợi ích nên vẫn làm.

Các đối tượng lập các hợp đồng mua bán xe để hợp thức việc cho vay, theo ba hình thức: Vay tín chấp, vay thế chấp, vay trả góp. Nếu khách hàng đến kỳ đóng nhưng chưa đóng lãi thì các đối tượng sẽ liên lạc trước. Trong vòng 3 tháng không liên lạc được, các đối tượng sẽ cử người đến trực tiếp nhà ở của khách hàng để nhắc nhở.

Các đối tượng cho vay với mức lãi suất từ 1.500 đồng đến 5.000 đồng/1triệu/ngày (từ 60%-180%/năm), tổng số tiền cho vay ước tính khoảng 17 tỉ đồng.

Hiện Công an TP Thái Nguyên đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện Công an TP Thái Nguyên thông báo, những ai là người bị hại liên quan có thể liên hệ để giải quyết.Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Nguyên để giải quyết. Điều tra viên Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn. SĐT: 098.5263579
Lưu Ly