Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Hà Văn Nghĩa (SN 1983), quê ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá và Trần Văn Quán (SN 1993), quê Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định với vai trò đồng phạm giúp sức để điều tra về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

leftcenterrightdel
 2 đối tượng Hà Văn Nghĩa (áo xanh) và Trần Văn Quán. (Ảnh: CA HN).

Trước đó, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng phát hiện Nghĩa và Quán đang mang trong người 1 bằng Cử nhân đại học Luật mang tên Chu Diệu Huyền (được xác định là giấy tờ giả).

Làm việc với cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 3/2022, Nghĩa thuê nhà ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông để làm con dấu và tài liệu giả bán cho các khách qua mạng Internet.

Sau đó, Nghĩa thuê Trần Văn Quán giao những giấy tờ giả được khách “đặt hàng”. Để làm giả các được giấy tờ giống như thật, Nghĩa đã mua các bị công nghệ như: máy in, máy scan, máy photocopy, máy ép plastic, máy cắt laser, thiết bị dập dấu nổi…

Cơ quan Công an cũng xác định, Nghĩa thường liên hệ qua mạng xã hội với 1 người tên là Q., để làm các giấy tờ giả rồi bán cho Q. kiếm lời.

Căn cứ vào lời khai cũng như chứng cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông xác định, hành vi của Hà Văn Nghĩa có dấu hiệu của tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, quy định tại điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015, còn Trần Văn Quán biết việc làm của Nghĩa là vi phạm pháp luật nhưng vì tiền mà bất chấp nên được xác định là đồng phạm.

Hiện, vụ việc tiếp tục được Công an quận Hà Đông điều tra, mở rộng.

Mạnh Hải