Tin từ VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Bảo Hoàng Minh, là đối tượng đã làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 29/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Bảo Minh Hoàng, SN 1990, trú tổ dân phố 1, phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 - BLHS và “Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 - BLHS.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Khoảng từ năm 2015 đến 2016, giữa anh Nguyễn Văn A và Nguyễn Bảo Minh Hoàng có quan hệ vay mượn tiền để đầu tư làm ăn và đều trả đúng hạn theo cam kết. Đến khoảng năm 2020, số tiền Nguyễn Bảo Minh Hoàng đã vay của anh A lên đến gần 2 tỉ đồng, nên anh A yêu cầu Hoàng phải có giấy chứng nhận quyển sử dụng đất (sổ đỏ) để làm tin. Nguyễn Bảo Minh Hoàng đã đồng ý giao sổ đỏ số CO 068867 mang tên của mình giao cho anh A để được vay tiền.

Một thời gian sau, Hoàng đã đưa số tiền 1,2 tỉ đồng cho anh Nguyễn Văn A để xin chuộc sổ đỏ của mình trước đó về, số tiền nợ còn lại với anh A, Hoàng tiếp tục ghi nợ và trả dần theo cam kết.

leftcenterrightdel
 Công an đọc lệnh bắt tạm giam Hoàng.

Ngày 31/7/2020, Nguyễn Bảo Minh Hoàng làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất có sổ đỏ nêu trên cho một người khác. Nhưng do cần tiền trả nợ và đầu tư, Hoàng tiếp tục đến gặp anh A để đề cập vấn đề vay thêm tiền. Do số tiền Hoàng muốn vay anh A lớn, nên anh A yêu cầu Hoàng phải đưa sổ đỏ lại để làm tin.

Do thửa đất đã sang tên cho người khác, nên Hoàng nảy sinh ý định làm sổ đỏ giả đưa cho anh A để làm tin và vay thêm tiền trả nợ. Hoàng liên lạc với một người đàn ông tên Tùng, người này Hoàng quen biết trong quá trình vay tiền qua App trên điện thoại, để nhờ làm sổ đỏ giả và các loại giấy tờ uỷ quyền cho anh A với chi phí 6 triệu đồng. Khoảng 1 tuần sau, Hoàng nhận được sổ đỏ số CO 068867 giả mang tên mình và 2 hợp đồng ủy quyền cho anh A.

Do tin tưởng sổ đỏ Hoàng đưa là thật và đã làm thủ tục ủy quyền cho mình, nên từ thời gian tháng  9/2021 đến tháng 10/2021 anh A đã 4 lần chuyển khoản cho Nguyễn Bảo Minh Hoàng vay với tổng số tiền là 760 triệu đồng. Toàn bộ số tiền Hoàng vay của anh A, Hoàng đều sử dụng để trả nợ cho một số cá nhân và trả các khoản nợ trên App điện thoại.

Tới thời gian khoảng tháng 11/2021, anh A đưa số giấy tờ trước đó Hoàng giao làm tin để vay tiền, đến Văn phòng công chứng Hồng Lam thì phát hiện toàn bộ là giấy giả.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Bảo Minh Hoàng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết do trong khoảng tháng thời gian 9/2021, Hoàng đang nợ nần một số cá nhân và một số App trên điện thoại với số tiền lớn, nên để có tiền trả lãi hàng tháng Hoàng đã nảy sinh ý định làm sổ đỏ và giấy tờ uỷ quyền giả để vay tiền trả nợ dần.

Quá trình điều tra cơ quan Công an xác định, ngoài hành vi nêu trên, Nguyễn Bảo Minh Hoàng còn có hành vi vay, mượn một số cá nhân khác với thủ đoạn tương tự.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang mở rộng điều tra.

Mẫn Phong