Trước đó, bà Mã Thị Hường (ngụ phường Phước Long A, quận 9, TP HCM) có đơn trình báo về việc bị nhóm đòi nợ thuê liên tục đến nhà “khủng bố” tinh thần buộc trả số tiền nợ 1,9 tỉ đồng khiến gia đình bà hoang mang.

Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Kim Dung, người cho vay nợ cũng có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến Cơ quan chức năng "phản pháo" về những nội dung mà bà Hường trình báo, đồng thời đề nghị làm rõ những thông tin vu khống, sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bà Dung.

Sau khi tiếp nhận trình báo, Công an đã tiến hành thẩm tra, xác minh, thu thập các tài liệu, dữ liệu có liên quan về nội dung sự việc và có Thông báo trả lời cho bà Nguyễn Thị Kim Dung.

leftcenterrightdel
 Thông báo trả lời nội dung sự việc của Công an phường Phước Long A, quận 9, TP HCM. (Ảnh: NP)

Theo đó, Công an Phường Phước Long A xác minh sự việc như sau: Vào ngày 30/9/2019, bên vay tiền gồm 4 người là Bùi Quốc Hưng (SN 1974), bà Mã Thị Hường (SN 1980, cùng ngụ tại khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9, TP HCM) và ông Huỳnh Thanh (SN 1961), bà Võ Thị Vân Huê (SN 1968, cùng ngụ đường 99, khu phố 2, phường Phước Long A, quận 9, TP HCM) có ký hợp đồng vay tiền là 12.500.000.000đ (mười hai tỉ năm trăm triệu đồng) của bà Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1971, ngụ Kha Vạn Cân, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP HCM), do Phòng công chứng Phong Phú – quận 9 xác nhận.

Thời hạn hợp đồng vay là 3 tháng và ghi là không có lãi suất. Mục đích bên vay tiền là để kinh doanh bất động sản.

Đến ngày 26/3/2020, hai bên có thỏa thuận và xác nhận lại số tiền mà bên vay tiền còn nợ của bà Dung là 1.900.000.000đ (Một tỉ chín trăm triệu đồng). Theo đó, bà Võ Thị Vân Huê có ký giấy xác nhận còn nợ số tiền 1,9 tỉ đồng nêu trên (bà Hường và các cá nhân khác không ký xác nhận vào giấy xác nhận nợ), do đó các bên còn có thông tin chưa thống nhất.

Tiếp đó, ngày 16/5/2020, bà Dung đã ủy quyền cho công ty Đất Bắc (có giấy ủy quyền) thực hiện việc thu hồi số nợ trên. Trong các lần công ty Đất Bắc có cử người đến thu hồi nợ tại nhà bà Hường, nhận được thông tin Công an phường đều phân công CBCS đến nắm tình hình, kiểm tra các giấy tờ có liên quan và lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời yêu cầu các bên chấp hành đúng qui định pháp luật.

Qua xem xét các nội dung liên quan, Công an phường Phước Long A có ý kiến: Việc vay, cho vay và giải quyết nợ giữa các bên có liên quan là hoạt động giao dịch dân sự do các bên có trách nhiệm tự thỏa thuận, giải quyết theo qui định của pháp luật, Công an phường không có chức năng giải quyết vấn đề này.

Trường hợp các bên chưa thỏa thuận thống nhất được, đề nghị các bên thực hiện việc khởi kiện ra Tòa dân sự để được giải quyết theo qui định pháp luật, tránh kéo dài gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT cũng như sinh hoạt bình thường trong quần chúng nhân dân xung quanh.

Nam Phong