Ngày 17/11, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Đà Nẵng cho biết đã di lí 2 đối tượng Vũ Đức Minh (SN 1982 trú quận Hà Đông, TP Hà Nội) và Đinh Hồng Quang (SN 1979, trú huyện Thường Tín, TP Hà Nội) về Đà Nẵng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu,  Minh và Quang dùng giấy CMND người khác che giấu thân phận, tạo tài khoản ngân hàng, rồi đó lên mạng xã hội facebook giới thiệu, móc nối với những người có nhu cầu sang Hàn Quốc lao động, cam kết mức lương 50 triệu đồng/tháng. Chi phí cho việc xuất cảnh là 10.000USD/người. Hai đối tượng lấy tên giả là Phạm Doãn Tuấn và Lê Danh Cường để kí hợp đồng với gần 200 người ở các tỉnh phía bắc để đưa họ đi Hàn Quốc với giá 10.000 USD/người.

Đến giữa tháng 5, hai người đàn ông này hẹn những người vào Đà Nẵng để chuẩn bị qua Hàn Quốc. Tại đây, cả hai thu mỗi người thêm 300USD với lý do làm thẻ lên tàu và hẹn tối 15/5 sẽ đưa mọi người ra cảng Tiên Sa để đi bằng đường tàu. Tuy nhiên, gần đến thời điểm khởi hành, 2 "đầu mối" tổ chức chuyến đi là Phạm Doãn Tuấn và Lê Danh Cường bất ngờ lẩn tránh, cắt đứt liên lạc đã khi lừa được các nạn nhân với số tiền gần 3 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
Vũ Đức Minh (bên trái) và Đinh Hồng Quang bị di lý về TP Đà Nẵng (ảnh: CA cung cấp)

Sau khi nhận được thông tin trình báo từ những người bị hại, nhận định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy Phạm Doãn Tuấn tên thật là Vũ Đức Minh còn Lê Danh Cường chính là Đinh Hồng Quang. Sau khi lừa được gần 3 tỉ đồng, 2 đối tượng này bỏ trốn, liên tục thay đổi nơi ở tại nhiều tỉnh, thành từ TP HCM, các tỉnh miền tây sau đó ra miền bắc. Đến ngày 16/11, cả 2 bị bắt khi đang trốn tại Hòa Bình và Hà Nội.

Khai nhận với cơ quan công an, Minh và Quang cho biết đã dùng CMND giả, mở tài khoản giả nhằm che giấu nhân thân để thực hiện hành vi lừa đảo.

 

L.T