Theo đó, từ 11h ngày 13/9/2021 đến 11h ngày 14/9/2021, Công an TP Hà Nội tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào Thành phố. 

Cụ thể, lực lượng chức năng đã kiểm soát đã kiểm soát 9.786 lượt phương tiện (trong đó 25 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 14.698 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.133 lượt phương tiện quay đầu (1.531 lượt không vào Thành phố, 602 lượt không ra ngoài Thành phố).

Bên cạnh đó, Công an Thành phố tiếp tục duy trì 12 tổ công tác cơ động mạnh về tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các vi phạm pháp luật khác. 

Kết quả, đã kiểm soát 10.667 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 51 trường hợp (27 trường hợp không có giấy đi đường; 24 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng).

Cùng thời gian trên, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch là 332 trường hợp.

Trong đó: Không đeo khẩu trang nơi công cộng: 6 trường hợp; hành vi vi phạm khác: 326 trường hợp (không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng TP Hà Nội kiểm tra giấy tờ của người đi đường. (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo thông tin từ Công an Thành phố, ngày 10/9/2021, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Tân Ước đã phát hiện tài khoản Facebook “Toan Vuong” đăng tải bài viết với nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách nhà nước, xúc phạm uy tín của các cơ quan ban ngành trong việc tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin COVID-19. Đây là thông tin sai sự thật, xuyên tạc về công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 tại xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Tiến hành xác minh, Công an xã Tân Ước đã làm rõ chủ tài khoản là V.Đ.T, sinh năm 1990, (HKTT: thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, T thừa nhận ngày 9/9/2021 đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để đăng ảnh và bình luận bài viết trên mạng Facebook với nội dung như trên. Bản thân T đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cam kết không tái phạm đồng thời chủ động xóa các nội dung sai sự thật đã đăng tải.

Công an xã Tân Ước đã phối hợp với Đội An ninh thiết lập hồ sơ ban đầu đối với V.Đ.T về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức" quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cũng theo thông tin từ cơ quan Công an, khoảng 15h15’ ngày 11/9, tại Chốt kiểm dịch phía nam cầu Thanh Trì, Tổ công tác trực chốt 28B đã phát hiện 1 đôi nam nữ, điều khiển xe máy biển kiểm soát 99E1-010.97, lưu thông theo hướng từ quận Hoàng Mai sang quận Long Biên (Hà Nội), mang theo nhiều giấy đi đường được cấp từ 2 công ty khác nhau cho cùng 1 người và 1 giấy đi đường cấp cho người nữ chưa đủ 18 tuổi. 

Thấy có dấu hiệu bất thường, Tổ công tác tiến hành kiểm tra, khai thác tại chỗ, được biết hai người này là Nguyễn Văn V (SN: 1992; ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) và Dương Thị V (SN: 2003, ở huyện Hàm Yên, Tuyên Quang).

Ngoài 2 giấy đã xuất trình, Nguyễn Văn V còn mang theo nhiều giấy đi đường khống, có ký tên và đóng dấu của Giám đốc công ty. V khai lấy số giấy đi đường trên từ chỗ 1 người bạn và dùng những giấy này tự điền thông tin để di chuyển qua các chốt kiểm soát của lực lượng chức năng. Thời điểm hiện tại, V đang chở bạn gái từ quận Hoàng Mai sang quận Long Biên, không có lý do chính đáng. Giấy đi đường của bạn gái cũng là do V tự điền thông tin vào một tờ Giấy đi đường khống. 

Tổ công tác đã bàn giao người và tang vật liên quan cho Công an phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định.

P.V