Ngày 24/6, Công an huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý một vụ trồng cây cần sa có số lượng lớn trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng tiến hành nhổ bỏ cây cần xa trong rẫy ông Bùi Trung Kiên.  

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 11h ngày 23/6, qua nắm bắt tình hình, Công an huyện Krông Búk phối hợp với Công an huyện Cư M’gar đã tiến hành kiểm tra khu rẫy cà phê của Bùi Trung Kiên (SN 1976, ở buôn Cư Juôt, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk) giáp ranh với huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện có khoảng 539 cây cần sa, cao khoảng 40cm đến 3m được trồng trong rẫy cà phê, với diện tích khoảng 1,1 ha.

leftcenterrightdel
 Toàn bộ hơn 500 cây cần sa trong rẫy ông Kiên đã được cơ quan chức năng nhổ bỏ. 

Quá trình đấu tranh, ông Kiên khai nhận vào cuối năm 2019, người làm thuê cho ông từ Quảng Ngãi vào (không rõ họ tên và lai lịch) cho một số hạt giống để trồng với mục đích phục vụ chăn nuôi cho gà vịt ăn để phòng bệnh; số cần sa bị phát hiện được trồng từ khoảng tháng 4/2020.

Ngay sau đó, cơ quan Công an huyện Krông Búk đã tiến hành nhổ bỏ toàn bộ số cần sa trên và tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk liên tục phát hiện nhiều người dân trên địa bàn trồng cây cần sa xen canh trên đất rẫy với số lượng lớn cụ thể:

Ngày 12/5, Công an huyện Krông Năng đã kiểm tra khu rẫy trồng cà phê của gia đình bà Bùi Thị Loan (48 tuổi) và anh Bùi Thái Phong (37 tuổi, cùng trú tại thôn Trường Hà, xã Ea Hồ). Được biết, bà Loan và anh Phong là 2 chị em ruột.

leftcenterrightdel
Hàng nghìn cây cần sa được trồng tại rẫy của ông Phan Việt Nam (ở huyện Cư M’gar).   

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong khu rẫy nhà bà Loan có trồng 442 cây cần sa. Tại nhà anh Phong có trồng 139 cây cần sa các loại, cây cao nhất 2,5m, thấp nhất trên 8cm.

Tiếp đó, vào ngày 13/5 Công an huyện Cư M’gar phát hiện tại rẫy cà phê của gia đình ông Phan Việt Nam (SN 1953, tại khu vực buôn Dao, xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar) có trồng trái phép số lượng 1.082 cây cần sa có chiều cao từ 30 cm đến 150 cm. 

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng phát hiện nhổ bỏ hàng trăm cây cần sa trồng trong rẫy cà phê của hai anh em Nguyễn Văn Minh và  Nguyễn Văn Mạnh (ở huyện Krông Búk).

Đến ngày 9/6, Công an huyện Krông Búk tiếp tục phát hiện rẫy tại cà phê của Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Mạnh (SN 1989, là hai anh em sinh đôi) ở thôn Ea Siết, xã Cư Né. Lực lượng chức năng phát hiện có hơn 200 cây cần sa. Trong đó, tại vườn của Mạnh trồng 92 cây cần sa và vườn của Minh trồng 149 cây cần sa được trồng xen kẽ trong các lô cà phê.

Làm việc với cơ quan chức năng đa số các hộ dân khai nhận trồng cây cần sa với mục đích phục vụ chăn nuôi cho gà vịt ăn để phòng chống dịch bệnh./.

Nguyễn Chính