Đó là tại các huyện Lâm Hà, Di Linh, Đơn Dương và TP Đà Lạt. Cơ quan chức năng đã nhổ, tiêu hủy toàn bộ và xử phạt vi phạm hành chính cũng như kiểm điểm trước dân đối với người trồng.

leftcenterrightdel
 Người dân bị phát hiện trồng cần sa trong vườn (ảnh minh họa ).

Gần đây, trong tháng 4/2020, Công an phường 5 (TP Đà Lạt) phát hiện đối tượng Bình trồng 22 cây cần sa lớn nhỏ trong nhà để sử dụng. Bình có tiền sử sử dụng ma túy và khi bị bắt, Bình cũng đang trong thời gian uống methadone hằng ngày tại cơ sở y tế để cai nghiện. 

Tháng 3/2020, Công an huyện Lâm Hà bắt giữ nghi phạm trồng cần sa ngay trong vườn nhà, sau đó mua máy móc về chế biến, phân thành nhiều loại, đóng vào hàng trăm gói, dán nhãn mác, chất đống trong nhà. Đây là vụ trồng, tàng trữ, chế biến chất ma tuý lớn với cách thức, hành vi nghiêm trọng được phát hiện trên địa bàn.

Đáng chú ý, phần lớn số cây cần sa khi bị phát hiện đều được người dân khai báo là trồng để phục vụ chăn nuôi gia súc hoặc sử dụng để hút.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, một số nơi lâu nay không xuất hiện việc trồng cây cần sa nên chính quyền địa phương có phần chủ quan, buông lỏng quản lý trong lĩnh vực này. Ngoài ra, việc quy định của pháp luật về xử lý với hành vi trồng cây có chứa chất ma túy nói chung và cây cần sa nói riêng vẫn còn nhẹ, nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội này./.

Tuấn Anh