Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý vụ trồng hơn 1.000 cây cần sa trong khu rẫy vắng ở xã Ea Kuêh (huyện Cư M’gar).

leftcenterrightdel
 Hàng nghìn cây cần sa được trồng tại rẫy của ông Nam. 

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 13/5, Công an xã Ea Kuêh phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện Cư M’gar phát hiện tại rẫy cà phê của gia đình ông Phan Việt Nam (SN 1953, tại khu vực buôn Dao, xã Ea Kuêh) có trồng trái phép số lượng lớn cây cần sa. Qua kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện 1.082 cây cần sa có chiều cao từ 30 cm đến 150 cm tại rẫy của ông Nam.

Bước đầu, ông Nam khai nhận được một người cho một số hạt giống nói về trồng rồi lấy lá để cho gà, vịt ăn phòng dịch bệnh. Sau đó, ông Nam đã trồng toàn bộ số cây cần sa trong đất rẫy của gia đình. Khi trồng, ông Nam có biết đây là cây cần sa nhưng vì có nuôi nhiều gà, vịt nên ông Nam vẫn tiếp tục trồng.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, ông Nam đã chia ra nhiều đám nhỏ trồng xen kẽ trong rẫy cà phê cách xa nhau để ươm, trồng, chăm sóc và thu hoạch cây cần sa.

Trước đó, chiều tối 12/5, Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra khu rẫy trồng cà phê của gia đình bà Bùi Thị Loan (48 tuổi) và anh Bùi Thái Phong (37 tuổi, cùng trú tại thôn Trường Hà, xã Ea Hồ), bà Loan và anh Phong là 2 chị em ruột.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng nhổ bỏ hàng trăm cây cần sa của các hộ gia đình ở xã Ea Hồ, huyện Krông năng. 

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong khu rẫy nhà bà Loan có trồng 442 cây cần sa. Tại nhà anh Phong có trồng 139 cây cần sa các loại, cây cao nhất 2,5m, thấp nhất trên 8cm.

Cả 2 hộ gia đình này đã trồng và thu hoạch được nhiều lứa cây cần sa, nhiều gốc cây lớn đã được nhổ phơi khô. Ngoài ra, các hộ gia đình này còn ươm mầm hàng trăm cây non và tất cả được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Bước đầu, 2 hộ gia đình này khai nhận đã mua hạt loại cây này về ươm trồng để lấy lá cho gà ăn nhằm phòng chống dịch bệnh./.

Nguyễn Chính