Thông tin ban đầu cho biết, đối tượng Ngô Thị Nhung (SN 1996, trú tại xã Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã bị Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nhung là đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi, hoạt động liên tỉnh và đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo qua mạng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

leftcenterrightdel
 Đối tượng Ngô Thị Nhung tại cơ quan Công an.

Cụ thể, thủ đoạn đối tượng sử dụng đó là, dùng Facebook, Zalo lập các hội, nhóm giả danh mua bán hàng hóa. Sau đó, đối tượng tiếp xúc với người mua hàng và chào bán rượu ngoại với giá rẻ. Tại Hải Phòng, đối tượng đặt hàng với 1 đại lý bán rượu, bố trí cho người mua, người bán gặp nhau để xem hàng. Sau khi người mua ưng ý sản phẩm, Nhung liên lạc qua mạng yêu cầu người mua chuyển 150 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng rồi ngừng liên lạc và bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra, Nhung khai nhận, sau khi thực hiện hành vi lừa đảo tại TP Hải Phòng, đối tượng đã di chuyển đến một cửa hàng bán máy tính xách tay tại tỉnh Thái Nguyên, sử dụng căn cước công dân của một người có ảnh giống mình, đặt mua sản phẩm có giá trị cao. Tại thời điểm giao hàng, Nhung làm giả hình ảnh lệnh chuyển tiền của ngân hàng, nhận sản phẩm rồi rao bán trên mạng xã hội và chiếm đoạt được 16,39 triệu đồng.

Qua vụ việc trên, Công an TP Hải Phòng đề nghị người dân hết sức cảnh giác với các thông tin quảng cáo, mua bán các loại hàng hóa chất lượng cao, giá rẻ trên các trang mạng xã hội; chủ động phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo với cả hai bên mua hàng và bán hàng để ở giữa chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, cảnh giác với thủ đoạn tạo các hình ảnh lệnh chuyển tiền giả qua tài khoản ngân hàng khi thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn cần kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng để giải quyết, xử lý.

 

Trúc Khánh