Ngày 12/12, Công an huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn tại rừng đặc dụng Nam Ka (thuộc địa phận xã Bình Hòa, huyện Krông Ana), đến nay cơ quan Công an đang tiến hành lấy lời khai 7 đối tượng tham gia vụ phá rừng.

Theo thông tin ban đầu, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Công an huyện Krông Ana đã  xác lập chuyên án, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Lắk và các ngành chức năng có liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ.

leftcenterrightdel
Các đối tượng tại cơ quan Công an. 

Tại hiện trường, lực lượng Công an phát hiện còn sót lại 13 lóng gỗ tròn; 22 hộp gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII với tổng khối lượng 41,267m3. Tất cả số gỗ này được khai thác tại các tiểu khu 1023,1024,1025 do Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka quản lý.

Từ các dấu vế để lại hiện trường, sau ít ngày điều tra cơ quan Công an đang tiến hành lấy lời khai làm rõ 7 đối tượng tham gia vụ phá rừng nói trên.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Trần Văn Ánh (SN 1978, ngụ xã Hòa Bình, huyện Krông Ana) – 1 trong 7 đối tượng tham gia phá rừng khai nhận, lúc đầu vào với mục đích cưa cây lấy phản về dùng. Sau đó, có người đặt hàng nên đã vào rừng lấy gỗ về bán để lấy tiền tiêu xài.

leftcenterrightdel
Các dụng cụ mà các đối tượng dùng để khai thác, đưa gỗ ra khỏi rừng. 

Được biết, ngoài khối lượng gỗ tại rừng, cơ quan Công an đã thu giữ 2 máy tời, 3 cưa lốc và 1 con trâu tại hiện trường. Đồng thời, thu giữ nhiều tấm phản, hộp gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại nhà những người dân gần rừng. Do hiện trường phá rừng đồi núi hiểm trở, nhiều m3 gỗ chưa được ra khỏi rừng nên Cơ quan chức năng đang cắt cử lực lượng trông coi.

Hiện Công an huyện Krông Ana đang tiếp tục điều tra để xử lý các đối tượng tham gia phá rừng cũng như làm rõ trách nhiệm của Chủ rừng và các Cơ quan quản lý, bảo vệ rừng.

Nguyễn Chính