Trước đó, vào ngày 30/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn Thị Thu H, chủ vườn ươm cây giống ở xã Đắk Sắc, huyện Đắk Mil về việc có một người đàn ông đến vựa cây giống của chị đặt mua 2.100 cây sầu riêng giống với số tiền gần 160 triệu đồng và thỏa thuận đặt cọc trước 100 triệu đồng. Sau đó, người đàn ông này xin số tài khoản để ra ngân hàng chuyển tiền cho chị H.

Một lúc sau người này quay lại đưa cho chị H một giấy nộp tiền của Ngân hàng thể hiện đã nộp 100 triệu đồng vào tài khoản của chị H có đóng dấu “ĐÃ THU TIỀN”. Lấy lý do cần tiền gấp để trả cho tài xế, đối tượng đã hỏi mượn chị H 6,2 triệu đồng và hứa hôm sau đến lấy sầu riêng sẽ thanh toán đủ. Tin tưởng, chị H đã chuyển khoản cho người đàn ông này mượn 6,2 triệu đồng. Sau khi người này rời đi, chị H mới phát hiện giấy nộp tiền trên là giả và biết mình bị lừa nên đến Công an huyện Đăk Mil trình báo sự việc.

leftcenterrightdel
Công an huyện Đắk Mil làm việc với đối tượng Lê Quang Nhã. 

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil đã chỉ đạo Đội CSHS nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, truy bắt đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 7/10/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã xác định được thủ phạm của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên, đồng thời thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Quang Nhã khi đang lẩn trốn trên địa bàn xã biên giới Đắk Lao, huyện Đắk Mil. Khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 3 tờ giấy nộp tiền đã sử dụng (mẫu giấy của ngân hàng), 3 cặp giấy nộp tiền chưa ghi nội dung, 1 con dấu in hình chữ “ĐÃ THU TIỀN”, mực màu đỏ, 2 điện thoại...

Tại cơ quan Công an bước đầu, đối tượng khai nhận, vào tháng 1/2021, Nhã từ Thành phố Hồ Chí Minh lên tỉnh Đắk Nông nhưng do không có nghề nghiệp ổn định và để có tiền tiêu xài, Nhã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhã đặt làm con dấu khắc chữ “ĐÃ THU TIỀN” ở Thành phố Hồ Chí Minh rồi đến các điểm giao dịch của Ngân hàng xin các cặp giấy nộp tiền rồi dùng con dấu đóng vào các liên 2 của giấy nộp tiền, Nhã dùng các giấy nộp tiền đi tìm những người buôn bán cây giống, người có nhu cầu bán đất... để hỏi mua. Sau khi thỏa thuận giá cả mua bán, Nhã đặt cọc số tiền lớn bằng cách viết vào giấy nộp tiền có dòng chữ “ĐÃ THU TIỀN” chuẩn bị từ trước rồi đưa cho các nạn nhân xem để làm tin. Sau đó, Nhã lấy các lý do khác nhau để mượn lại một số tiền rồi bỏ trốn để chiếm đoạt.

Trung tá Nguyễn Xuân Đức – Trưởng Công an huyện Đắk Mil cho biết thêm, thủ đoạn của đối tượng khá mới và đánh vào lòng tin của người dân khi giao dịch mua bán và được đặt cọc với số tiền lớn nhưng đối tượng viện ra nhiều lý do để mượn lại số tiền nhỏ. Do đó đã có không ít người dân bị Nhã lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài việc vụ lừa đảo chiếm đoạt 6,2 triệu đồng của chị H, Nhã còn thực hiện 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt của 6 người nạn nhân khác với tổng số tiền 31.900 ngàn đồng rồi bỏ trốn, trong đó có 2 vụ ở huyện Đắk Mil, 2 vụ ở huyện Đắk Song, 1 vụ ở thành phố Gia Nghĩa và 1 vụ ở huyện Krông Nô.

Đơn cử, ngày 13/1/2021, Nhã đến vườn ươm cây giống của gia đình ông Nguyễn Thanh B ở phường Nghĩa Đức, Thành phố Gia Nghĩa đặt mua cây cảnh và lan rừng với số tiền 60 triệu đồng thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Sau khi có số tài khoản, Nhã đi đến địa điểm gần đó viết thông tin về việc chuyển khoản số tiền mua cây rồi quay lại đưa cho ông B. Viện lý do xe bị hỏng cần tiền để đưa cho tài xế sửa xe để đến bốc cây, Nhã mượn và chiếm đoạt của ông B 8 triệu đồng rồi cao chạy xa bay.

leftcenterrightdel
Công an huyện Đắk Mil bắt giữ Lê Quang Nhã. 

Tiếp đến, vào ngày 15/9/2021, Nhã đến nhà bà Châu Thị T ở xã Quảng Phú, huyện Krông Nô rồi tự giới thiệu tên là Hoàng, phó Giám đốc sở Tài nguyên môi trường tỉnh đang chờ bắt xe vận chuyển cát lậu. Trong lúc nói chuyện, biết được bà T đang có tranh chấp đất đai, Nhã đưa ra thông tin là với chức vụ của mình, Nhã có thể giúp được bà T trong việc tranh chấp đất đai rồi hẹn bà T đến thành phố Gia Nghĩa để giải quyết. Sau đó, viện lý do cần tiền mua gỗ đi biếu nhưng quên mang theo tiền, Nhã hỏi mượn của bà T số tiền 8 triệu đồng. Tin tưởng, bà T lúc đó chỉ còn 4 triệu đồng đã đưa hết đưa cho Nhã mượn.

 Trước đó, ngày 29/8/2021, Nhã đến khu vực rẫy ở thôn Rừng Lạnh, xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song gặp chủ rẫy là ông Phạm H, trú tại huyện Đắk Mil hỏi mua lô đất với số tiền 2,1 tỉ đồng và đặt cọc 200 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản. Sau khi có số tài khoản, Nhã viết thông tin về việc chuyển khoản tiền đặt cọc mua đất vào giấy nộp tiền chuẩn bị trước để đưa cho ông H. Cũng với thủ đoạn cũ, Nhã đã lừa đảo và chiếm đoạt của ông H số tiền 3,2 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Xuân Đức, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đang tiếp tục mở rộng điều tra. Ai từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự như trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil để phối hợp điều tra, làm rõ.

Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm này, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi vấn phải nhanh chóng báo ngay với cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Minh Khuê